Hướng dẫn làm PPC

  • Ri 

Dụng cụ
13700145_1096249323776235_1573173839511847327_n

– Kéo* (mũi nhọn): khuyên dùng kéo cắt thuốc
– Dao rọc giấy: khuyên dùng dao mổ
– Keo*: ad khuyên nên dùng keo sữa vì nó khô nhanh, lại ko bị hở khi trời nóng
– Thước* sắt (nhôm) dùng để kê tỳ
– Bút bi hết mực* dùng để kẻ tạo đường nếp gấp.
– Thớt kê khi dùng dao: ad khuyên các men đầu tư một cái thớt cao su chuyên dùng cutting mat giá trên dưới 100 tùy thuộc khổ A3 hay A4.Ưu điểm sau khi cắt vết cắt sẽ tự lành, bạn sẽ rất khó có thể nhìn được vết cắt trừ khi soi lên kính lúp.
– Nhíp dùng để kẹp những vật nhỏ dán cho chuẩn xác, dùng tay giữ chưa chắc đã chắc bằng đâu nha.
– Ngoài ra còn có kẹp giấy, dùng để kẹp các chi tiết chờ đến khi nó khô
– Tăm tre nhọn* dùng để bôi keo sữa khi dán các chi tiết
– Cọ để bôi keo sữa cho những chi tiết lớn
– Giấy A4 loại cứng: để in mẫu. Thông thường, bạn có thể chọn giấy phù hợp theo bảng khuyến nghị sau:
Số tờ KIT                Định lượng giấy (gsm)
       1                          80 – 120 (150)
       2                          90 – 120 (150)
     3 – 6                    100 – 150 (180)
    7 – 20                          180
   21 – 50                     180 – 230
      51+                       180 – 250
(*) là các dụng cụ bắt buộc cần phải có

CÁC BƯỚC LÀM PPC

1. Để làm PPC đầu tiên các bạn phải có “Kit”
– Kit có nghĩa là “Một bộ có đầy đủ và chỉ đem ra mà dùng”. Kit mô hình giấy là những tờ giấy bìa được in màu những chi tiết của mô hình (có đánh số hoặc không). Khi mình có kit rồi thì chỉ việc cắt những chi tiết được in trên giấy ra rồi dán lại theo như trong hướng dẫn.
2. Vậy Kit tìm được từ đâu?
-Tại đây: link
(Các kit được tổng hợp từ Jav-Papecráft, Paperpokés, Nintendo Papercraft, Ultimate Papercraft, DeviantArt,.. và một số kit do chính nhóm thiết kế)
3. Các ứng dụng cần để đọc kit
-Đọc tệp pdf: Foxit Reader
-Đọc tệp pdo: Pepakura viewer
4. Cách làm mô hình
– Sau khi có đồ nghề cơ bản và kit mô hình rồi thì bỏ thời giờ bắt tay vào làm mô hình giấy. ( Lý tưởng nhất là mùa mưa, 2 tối thứ 6,7 cuối tuần, nghỉ hè, lễ , Tết.v.v.)
– Mọi chi tiết của mô hình giấy được in trên giấy phẳng 2 chiều 2D nên rất cần sự khéo tay và kiên nhẫn để biến thành mô hình 3 chiều 3D.
– Việc làm mô hình trước hết là đọc kỹ tờ hướng dẫn cho thấu hiểu các bước và theo sát tờ hướng dẫn để làm. Cắt các chi tiết ra rồi gấp, uốn, ướm.v.v. và dán lại bằng keo (keo sữa, keo MS-502, keo thỏi….)
-Khi ráp, cần lưu ý đến các ký hiệu hướng dẫn của từng hãng mô hình (vd: cho tiết có 1 dấu sao (* ) có nghĩa là phải bồi thêm giấy 0.5mm, (**) là bồi thêm giấy từ 0.8mm đến 1mm nếu in đúng tỉ lệ chuẩn)

(Nguồn: Chỉnh sửa và chọn lọc từ canthoit.info)

BẢNG KÍ HIỆU XỬ LÍ MẪU
13901347_1104326532968514_8873747861361187101_n

HƯỚNG DẪN DÙNG PEPAKURA VIEWER

1. Pepakura viewer là gì?
– Pepakura viewer là phần mềm chuyên dụng dùng để xem sự liên kết giữa mô hình 3D và “kit”. Nói cách khác, Pepakura viewer là một công cụ hữu ích cho người chơi PPC (đặc biệt là người mới chơi) để làm PPC một cách chính xác và dễ dàng hơn.
2. Tải Pepakura viewer ở đâu?
– Ngay tại đây
3. Hướng dẫn tô mép kit bằng Pepakura viewer
– Phần mép (edge) là phần dùng để dán các chi tiết lại với nhau. Thông thường các mẫu kit đều để phần mép màu trắng, vì thế khi dán không cẩn thận mô hình của chúng ta sẽ bị hở trắng, trông rất xấu. Vậy làm sao để tô phần mép? Keep following.

B1: Mở tệp PDO (File > Open hoặc nhấn Ctrl + O)

1

B2: Click Settings > Other Settings 

2

B3: Chuyển sang tab General Settings, chỉnh sửa giống trong ảnh, click OK

3

B4: Click vào icon cây cọ (Color Flaps with Neighboring Faces)

4

B5: Ta-daa, thành quả xuất hiện

5

B6: Xuất ra file PDF (File > Print hoặc nhấn Ctrl + P), ở mục Name nhớ chọn Foxit Reader PDF Printer

6

  • Chỉ với một mẹo nhỏ mà chúng ta có thể làm mô hình đẹp hơn rồi đấy ^^

4. Hướng dẫn đổi màu mô hình bằng Pepakura viewer
 Texture settings là một công cụ hữu ích giúp chúng ta đổi màu mô hình, chẳng hạn như đổi sang dạng shiny hoặc đổi màu cánh của Vivillon.
– Thông thường khi tải một kit về các bạn sẽ thấy các hình ảnh khó hiểu nằm trong tệp Textures (hoặc nằm cùng với tệp PDF, PDO). Chẳng hạn như thế này:

1

– Đây chính là mấu chốt để thay đổi màu mô hình trên Pepakura viewer. Sau đây là cách làm (mình sử dụng kit Vivillon trong bài hướng dẫn, các bạn có thể tải tại đây)

B1: Mở mô hình mà bạn muốn chỉnh sửa (File > Open hoặc nhấn Ctrl + O)

2

B2: Chọn Settings > Texture Settings

3

B3: Chọn phần mà bạn muốn đổi màu, nhấn Specify Texture Image (trong ảnh mình chọn phần Wings), sau đó dẫn đường tới vị trí Textures tương ứng

4

B4: Woaaa nhiều quá biết chọn cái nào giờ, chọn đại một cái thôi, click Open rồi đóng tab Textures Settings lại

5

B5: Tadaaa, thành quả đây rồi, còn chờ gì nữa, đi in thôi (Open > Print hoặc nhấn Ctrl + P), ở mục Name nhớ chọn Foxit Reader PDF Printer nhé

6

  • Chà, đẹp quá phải không nhỉ? Hy vọng với bài hướng dẫn này các bạn sẽ làm ra những mô hình thật chất nhé

 

PAPERCRAFT TIP

1. Cách bảo quản mô hình giấy
-Các mô hình giấy (PPC) để sau 1 thời gian sẽ bị nhòe màu nếu không bảo quản cẩn thận. Để khắc phục tình trạng đó chúng ta có 2 cách: 1 là in giấy bóng 2 là sử dụng sơn xịt bóng. Ad khuyên các bạn chọn cách 2 hơn vì không những bảo vệ PPC mà còn đem lại màu sắc trung thực nữa.
-Địa điểm mua: Các bạn có thể tìm mua sơn xịt bóng ở cửa hiệu sơn, vật liệu xây dựng, cửa hàng thủ công hay trong nhà sách. Các bạn nhớ lựa sơn xịt bóng KHÔNG MÀU (hình), nhớ không màu nhé đừng chọn nhầm có màu sẽ làm hỏng PPC của mình.
-Cách dùng: Chọn nơi thoáng khí, rộng, mát (chẳng hạn như sân vườn) để xịt. không nên xịt trong nhà vì có nhiều đồ đạc xung quanh, một phần nữa vì có thể nhiều người không thích mùi sơn này cho lắm. Nếu có vật gì thì che chắn cẩn thận để không bị sơn dính vào. Cố định PPC, đứng xa tầm 20-25cm rồi xịt, xịt nhẹ nhàng và đều tay thôi đừng xịt mạnh quá, nhớ xịt kín cả PPC nhé.
-Như vậy chỉ với một vài thao tác nhỏ các bạn không chỉ bảo quản PPC của mình, mà còn làm cho PPC trở nên lung linh và đẹp hơn rồi đấy. Chúc các bạn thành công!!!

img_0198

2. Hướng dẫn tô mép cho PPC

– Có lẽ rất nhiều PPC-er vướng phải lỗi hở trắng khi làm PPC đúng không nhỉ? Những đường trắng này làm cho mô hình của chúng ta “kém xinh” hơn rất nhiều (hình). Vậy làm sao để loại bỏ những đường trắng này đây? Chúng ta có 2 cách, dĩ nhiên nếu bạn không quan trọng phần này thì hãy bỏ qua bài viết.
frog1
+C1: Dành cho những bạn có khả năng về lĩnh vực pha màu. Các bạn hãy tìm mua màu nước, mình khuyên nên mua màu arcylic vì loại màu này bền, đẹp, không sợ bụi màu bám vào quần áo, khi bị dính màu thì có thể dùng cồn giặt…có các màu cơ bản sau: Trắng, xanh da trời, hồng cánh sen, vàng và đen, nếu có điều kiện thì mua hộp nhiều màu hơn. Không nên xàu màu dầu vì nó cực kỳ khô lâu.
+C2: Hay đơn giản chỉ là sử dụng bút lông màu, mua hộp càng nhiều màu càng tốt vì bút lông màu không thể pha được.
– Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu rồi thì ta tiến hành tô mép, sau khi cắt kit ra rồi thì ta tô mép luôn, đừng để dán xong rồi tô vì lúc đó khi tô sẽ dính màu lên các bộ phận các, trông rất xấu. Đối với loại màu nước thì khi ướt và khi khô sẽ khác nhau, vì thế hãy tô thử ra giấy trắng và đợi khô xem màu đó giống màu của chi tiết mình cần tô mép chưa. Nếu ok thì ta tô thôi.
– 1 mẹo nhỏ nữa là đừng tô mép ở phần để dán (mấy cái hình tam giác) để tiết kiệm thời gian và màu.
– Và đây là kết quả:
frog1painted
– Chúc các bạn thành công ^ω^. Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi tin nhắn về cho page nhé.