Lịch Sử Pokemon

Satoshi_Tajiri_dolls Satoshi Tajiri

Thương hiệu truyền thông Pokemon đã trải qua hơn hai thập kỉ từ khi trò chơi đầu tiên được chính thức ra mắt cho đến nay, và thậm chí còn lâu đời hơn. Mọi thứ bắt đầu một cách đơn giản chỉ là sở thích của Satoshi Tajiri, một cậu bé rất hay thích bắt sâu bọ và nòng nọc gần nhà mình ở ngoại ô Tokyo. Qua thời gian, Tajiri quyết định đưa ý tưởng bắt các sinh vật của mình vào đời sống, mang lại niềm đam mê tuổi thơ của ông cho những đứa trẻ khác.


THỜI GIAN ĐẦU

Với sự giúp đỡ của Ken Sugimori và những người bạn khác, Tajiri đã thành lập Game Freak và rất lâu sau đó là studio thiết kế được biết đến với cái tên Creatures. Khi Taijiri biết đến Game Boy và Game Boy Link Cable, ông đã nảy ra ý tưởng những con sâu du hành trong sợi dây. Taijiri còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Ultra Seven, một chương trình truyền hình của Ultraman fantasy mà trong đó nhân vật chính sử dụng những con quái vật khổng lồ được chứa trong những viên nhộng nhỏ giúp đỡ trong chiến đấu. Cùng với nhau, chúng là nguồn gốc giúp cho ông nảy ra ý tưởng cho một tựa game mới tên là Capsule Monsters. Sau nhiều lần thất bại trong việc đề xuất ý tưởng này cho Nintendo, người bạn mới của Taijiri là Shigeru Miyamoto đã giúp đỡ ông, nhờ đó mà Nintendo bắt đầu tài trợ cho dự án. Trải qua 6 năm phát triển, tựa game này đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Vì lý do bản quyền, “Capsule Monsters” đã được đổi thành “Pocket Monsters” mà ngày nay chúng ta hay gọi là Pokemon.

Các bản vẽ gốc của game được thực hiện bởi họa sĩ Ken Sugimori, bạn của Taijiri, trong khi âm nhạc và hiệu ứng âm thanh xuất hiện trong game được soạn bởi Junichi Masuda.

Sau khi hoàn tất sửa lỗi, Shigeki Morimoto đã đưa Mew vào game. Tuy nhiên, Game Freak lại muốn giữ bí mật trước truyền thông về con pokemon thứ 151 này tới khi có event.

Dự án này đã gần như đẩy Game Freak đến bờ vực phá sản. Năm nhân viên của công ty đã phải nghỉ việc vì điều kiện tài chính thiếu thốn, còn Taijiri phải làm việc không công trong nhiều giờ.


GEN 1

 • LAN RỘNG KHẮP NHẬT BẢN
Green_JP_boxart
Hộp bìa Pokemon Green

Tựa game Pokemon đầu tiên, là Pokemon Red và Pokemon Green, xuất hiện trong hệ thống Game Boy của Nintendo ở Nhật Bản vào ngày 27 tháng 2 năm 1996, điều này dường như đã làm thỏa mong ước bấy lâu của Satoshi Taijiri khi mọi người đủ mọi lứa tuổi có thể bắt, huấn luyện và trao đổi 151 con pokemon và trở thành một chuyên gia Pokemon.

Pokemon có doanh thu khởi đầu khá khiêm tốn. Tuy nhiên, khi người chơi khám phá ra Mew trong game, tạp chí CoroCoro đã thông báo chương trình “Tặng pokemon huyền thoại”, phân phát pokemon huyền thoại Mew cho hai mươi thí sinh. Cuộc thi đã thu hút tới 78000 thí sinh đến tham dự, do đó mà doanh thu của game được tăng lên nhanh chóng. Với doanh thu cao như vậy, Pokemon Blue được ra đời sau Pokemon Red và Green với sự cải thiện về đồ họa và âm thanh.

Sau các phiên bản Red, Green và Blue, game Pokemon Trading Cards (trao đổi thẻ Pokemon) được phát triển bởi Media Factory với luật riêng của nó. Tập thẻ đầu tiên được tung ra vào ngày 20 tháng 10 năm 1996 với 102 thẻ và trở nên rất phổ biến.

POCKET MONSTERS - V01 - 000
Pokémon Pippi

Pokemon cũng đã được chuyển thể sang manga với bộ đầu tiên chính là “Pokemon Pippi” (“Pokémon Pocket Monsters”) của Konsasu Anakubo, được phát hành vào tháng  11 năm 1996 bởi nhà xuất bản Shogakukan. Đây chủ yếu là một bộ manga hài hước, trong đó xoay quanh những trò hề của Trainer Red và pokemon của cậu ta, Pippi.

Sự nổi tiếng của Pokemon đã dẫn tới loạt phim anime dựa vào cốt truyện của game, được phát tại Nhật Bản vào ngày 1 tháng 4 năm 1997. Nhân vật chính là một Pokemon Trainer trẻ tuổi tên là Satoshi (dựa theo tên Satoshi Taijiri, còn tên tiếng Anh của cậu là Ash Ketchum), phỏng theo nhân vật Red. Một nhân vật khác cũng được giới thiệu ở tập đầu tiên là đối thủ của Satoshi, Shigeru (dựa theo tên Shigeru Miyamoto, tên tiếng Anh của cậu là Gary Oak), phỏng theo nhân vật Blue.

Bộ anime nhanh chóng được nhiều người biết đến, và ngay sau đó một loạt manga mới được phát hành dựa vào anime tên là Pikachu truyền kì (“The Electric Tale of Pikachu”) được viết bởi Toshihiro Ono. Ấn bản đầu tiên của loạt truyện được phát hành vào ngày 28 tháng 10 năm 1997. Bộ manga nổi tiếng hơn ở thế giới phương Tây, lại là “Pokemon đặc biệt” (“Pokémon Adventures”), với ấn phẩm đầu tiên được xuất bản ở Nhật vào ngày 8 tháng 8 năm 1997. Đây là bộ manga dài nhất trong lịch sử Pokemon khi nó vẫn còn được phát hành cho tới ngày nay, như vậy đã trải qua hơn 19 năm. Ngoài ra còn có rất nhiều manga khác được xuất bản trong thời gian này, bao gồm cả Pokémon Zensho và Miho Asada’s Pokemon Gotta Catch ‘Em All.

Ngoài loạt truyện manga, Shogakukan còn xuất bản ấn phẩm đầu tiên của “Xứ sở thần tiên Pokemon” (“Pokémon Wonderland”), một tạp chí với những thông tin mới nhất về Pokemon, vào ngày 23 tháng 8 năm 1997. Họ cũng cho ra mắt một loạt manga mới tên là “Cuộc phiêu lưu của Pokemon PiPiPi” (“Pokémon  PiPiPi * Adventures”, về sau đổi lại là “Magical Pokémon Journey”) của tác giả Yumi Tsukirino vào ngày 28 tháng 3 năm 1998. Sự khác biệt nổi bật của sê ri này là nó chủ yếu tập trung vào các nhân vật nữ.

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1998,  cửa hàng Pokemon Center đầu tiên được mở ở Tokyo, chuyên bán các mặt hàng Pokemon. Trong lúc đó, công ty Pokémon cũng bắt đầu chiến dịch của mình. Rất nhiều cửa hàng như vậy đã được mở ở những năm tiếp theo, và ngày nay có tới 6 cửa hàng khác nhau xuyên suốt Nhật Bản, cũng như là một phần của cửa hàng Nintendo World ở NewYork.

 • THỐNG TRỊ TOÀN CẦU:
Ash_OS_1
Satoshi trong nguyên bản anime thời kỳ đầu

Với những thành công của Pokemon ở Nhật Bản, những sê ri bắt đầu được phát hành ra bên ngoài. Trước khi game được phát hành ở thị trường Bắc Mỹ, nhóm nội địa hóa đã phải cố gắng thay đổi thiết kế của Pokemon, họ lo sợ rằng những thiết kế dễ thương không được các game thủ phương Tây ưa thích, tuy nhiên, đề xuất đó đã bị từ chối. Bắc Mỹ đã đón nhận các phiên bản Pokemon Red và Blue, cùng lúc với bộ anime, vào tháng 9 năm 1998 (Bộ anime được xếp thứ 7 trong khi game đứng thứ 30), và ngay sau đó đâu đâu cũng bắt đầu chơi game ở GameBoy với slogan là “Bắt hết bọn chúng” (“Gotta Catch ‘em All!”). Game trao đổi thẻ cũng được giới thiệu ở Bắc Mỹ vào ngày 9 tháng 1 năm 1999 bởi Wizards of The Coast. “Pikachu truyền kì” (“The Electric Tale of Pikachu”) cũng trở thành manga Pokemon đầu tiên được dịch sang Tiếng Anh khi VIZ Media bắt đầu xuất bản vào ngày 28 tháng 9 năm 1999.

Trong khi đó ở Nhật Bản năm 1998, một game spin-off mới là Pokemon Stadium, được phát hành bởi Nintendo  64. Game này chỉ có 42 Pokemon thay vì đầy đủ là 151 con. Đây là một game được thương mại hóa và bị đánh giá là không thành công mặc dù phần tiếp theo của nó, ban đầu được lên kế hoạch cho Nintendo 64DD, có bản phát hành quốc tế.

Mặt khác, bộ anime lại đưa Pokemon lên tầm cao mới. Vào ngày 18 tháng 7 năm 1998, bộ phim “Mewtwo phục thù” (“Mewtwo Strikes Back”) được ra mắt ở các rạp chiếu phim Nhật Bản, đã giới thiệu hai pokemon quý hiếm là Mew và Mewtwo. Ở Mỹ, nơi mà bộ phim được ra rạp vào ngày 10 tháng 11 năm 1999, bộ phim thậm chí còn là kỉ lục khi là phim hoạt hình mở đầu đạt doanh thu cao nhất.

Không lâu sau đó một game mới đã được lên kế hoạch dựa trên nội dung của bộ anime nổi tiếng này, Pokemon Yellow được phát hành vào ngày 12 tháng 9 năm 1998 ở Nhật Bản, ngày 25 tháng 10 năm 1999 ở Bắc Mỹ và châu Âu.  Game pokemon Yellow cho phép người chơi đóng vai nhân vật Satoshi(Ash) và chu du khắp vùng Kanto với Pikachu là bạn đồng hành theo nội dung của anime, đồ họa của game cũng theo style của anime.

 • MỞ RỘNG NHỮNG SPIN-OFFS

Vào ngày 18 tháng 12 năm 1998, một game của Game Boy dựa trên nền tảng TCG được phát hành, sau này cũng được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 20 tháng 4 năm 2000. Một năm sau, chỉ ở Nhật Bản, phần tiếp theo của game được phát hành với tên là “Pokémon Card GB2: Here Comes Team GR”.

Bộ anime, cũng như là game Pokemon Yellow, đã đưa Pikachu trở thành Pokemon được mọi người biết đến nhiều nhất trong lịch sử, điều này đã làm cho Pikachu trở thành biểu tượng cho Pokemon. Một game nhỏ với tựa là “Hey You, Pikachu!” được ra đời dựa vào điều này và nó được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 12 tháng 12 năm 1998 cũng như ở Bắc Mỹ vào ngày 6 tháng 11 năm 2000. Đây là một game nuôi thú ảo, với tính năng nhận diện giọng nói của Nintendo 64 cho phép người chơi tương tác bằng giọng nói với Pikachu.

Khi bộ anime kết thúc với chiến thắng của Satoshi trước Liên đoàn Pokemon vào tháng 1 năm 1999, một season mới ở một vùng đất mới là Orange Archipelago được bắt đầu và đã giới thiệu nhân vật chính mới là Tracey Skechit. Trong suốt thời gian chiếu season mới này, movie thứ hai là “Sự bùng nổ của Lugia huyền thoại” (“The Power of One”) đã được giới thiệu. Movie này lần đầu được công chiếu ở các rạp ở Nhật Bản vào ngày 17 tháng 7 năm 1999 và sau đó là ở Bắc Mỹ vào ngày 21 tháng 7 năm 2000.

Một game nhỏ khác cho hệ máy Nintendo 64 là “Pokémon Snap”  được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 21 tháng 3 năm 1999, đã mời người chơi (trong vai Todd) đến với nhiệm vụ chụp ảnh Pokemon ở một nơi được gọi là Hòn đảo Pokemon (Pokemon Island). Game này sau đó cũng được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 27 tháng 7 năm 1999.

Pokemon_Live_cover
Bìa cover Pokémon Live! CD

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1999, một game pinball cho hệ máy Game Boy Color được phát hành với tên gọi là “Pokemon Pinball”. Game này rất giống với một game pinball thông thưởng, chỉ khác ở chỗ có thêm các Pokemon ở trong game. Phiên bản ở Bắc Mỹ được phát hành vào ngày 28 tháng 6 năm 1999.

Phần tiếp theo của “Pokemon Stadium” cuối cùng cũng được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 30 tháng 4 năm 1999 và trở nên thành công. Game này được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 29 tháng 2 năm 2000 và nhanh chóng được biết đến là phiên bản gốc của “Pokemon Stadium”. Điểm khác biệt của sê ri Stadium so với sê ri chính là các Pokemon được đồ họa 3D.

Vào tháng 9 năm 2000, một game giải đố dựa trên cốt truyện của anime với tên là “Pokémon Puzzle League” được phát hành cho hệ máy Nintendo 64. Đây là game Pokemon duy nhất được làm đặc biệt cho các game thủ phương Tây và không được phát hành ở Nhật Bản.

Từ năm 2000 đến năm 2002, vở nhạc kịch dựa trên anime với tên là “Pokemon Live!” được trình diễn trên toàn thế giới. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong vở kịch liên quan tới mẹ của Satoshi, Delia, đã từng là bạn của Giovani khi họ còn trẻ. Vở nhạc kịch không được xem là kinh điển, nhưng nó lại khơi mào những giả thuyết không dứt của các fan về thân phận của cha Satoshi.


GEN 2

 • LÀN GIÓ ĐẾN TỪ SỰ KHỞI ĐẦU MỚI
JohtoII
Bản đồ vùng Johto

Dường như kể từ khi bắt đầu thì con số 151 Pokemon không có dấu hiệu dừng lại. Houou xuất hiện trong tập đầu của bộ anime, trong khi nhân vật chính sở hữu Togepi, những con Pokemon khác như Maril, Bull hay Donfan được xuất hiện trong movie đầu tiên. Sau đó, thế hệ Pokemon thứ 2 ngày càng đến gần khi Lugia, Yadoking hay Elekid xuất hiện trong movie thứ hai.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 1999, Nintendo Nhật Bản đã cho phát hành hai tựa game mới là “Pokemon Gold” và “Pokemon Silver” cho hệ máy Game Boy Color mới của họ. Lúc này, các nhà huấn luyện được đưa đến vùng đất Johto, nơi mà hơn 100 con Pokemon mới đang chờ đợi họ. Hai game mới này đã cải thiện trải nghiệm bằng cách bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà trong đó cái nổi tiếng nhất là Pokemon có giới tính khác nhau, như vậy có thể cho phép chúng phối giống với nhau. Hệ thống thời gian thực cũng được giới thiệu trong game cho phép những sự kiện khác nhau xảy ra trong ngày, vào ban đêm hay lúc sáng sớm cũng như những ngày nhất định trong tuần. Hệ thống bạn bè cũng là một sự bổ sung quan trọng trong game. Pokemon phát sáng cũng lần đầu tiên xuất hiện, đáng chú ý nhất chính là con Gyarados màu đỏ ở hồ Range. Người chơi cũng có thể trở về vùng Kanto và đối mặt với các thủ lĩnh Gym xuất hiện trong phiên bản trước. Pokemon Gold và Silver đã được phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 11 tháng 10 năm 2000.

Tất nhiên theo sau đó sẽ là bộ anime mới với tập Satoshi cũng những người bạn của mình đến vùng đất Johto được phát sóng ở Nhật Bản vào ngày 14 tháng 10 năm 1999 và ở Mỹ vào ngày 14 tháng 10 năm 2000. Movie thứ 3, “Đế vương của tháp pha lê: Entei” (“Spell of the Unown:Entei”) cũng được phát ở các rạp chiếu phim Nhật Bản vào ngày 8 tháng 7 năm 2000 cũng như ở Bắc Mỹ là ngày 6 tháng 4 năm 2001, giới thiệu pokemon huyền thoại Entei.

Hệ thống thẻ bài trao đổi mới với tên gọi là “Neo Genesis” đã cho ra mắt thế hệ Pokemon thứ 2 trong hệ thống trò chơi trao đổi thẻ bài. Game này đã được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 10 tháng 12 năm 1999 và ở Mỹ vào ngày 16 tháng 12 năm 2000.

Phần tiếp theo của trò chơi giải đố “Pokémon Puzzle League” được phát hành vào ngày 21 tháng 9 năm 2000 cho hệ máy Game Boy Color (trong khi ở Nhật Bản game này có tên là “Pokémon Puzzle Challenge”). Game này cũng đã xuất hiện ở Bắc Mỹ vào ngày 4 tháng 12 năm 2000.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2000, game “Pokemon Stadium 2” cũng đã lần đầu tiên mang 3D đến với thế hệ Pokemon thứ 2 này. Game này cũng đã được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 25 tháng 3 năm 2001.

Giống như “Pokemon Yellow”, phiên bản thứ 3 đã được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 14 tháng 12 năm 2000 cũng như ở Bắc Mỹ vào ngày 21 tháng 7 năm 2001 với tên gọi là “Pokemon Crystal”. “Pokemon Crystal” có rất nhiều thay đổi đáng chú ý so với 2 phiên bản trước là Gold và Silver. Suicune chính là biểu tượng của game và cốt truyện cũng xoay quanh pokemon này. Crystal cũng chính là game Pokemon cầm tay đầu tiên có hình động của tất cả các Pokemon. Trainer ở Nhật Bản còn nhận được tính năng bổ sung là có thể trao đổi, chiến đấu, và sở hữu được Pokemon huyền thoại Celebi bằng cách sử dụng điện thoại di động kết nối vào hệ thống “Pokémon Mobile System GB”. Người chơi cũng lần đầu tiên được lựa chọn giới tính cho nhân vật của mình.

 • ANIME VÀ MANGA
M01Japanese
Poster movie 01

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2000, tập phim dài đặc biệt đầu tiên của anime Pokemon ra mắt ở Nhật Bản là phần tiếp theo của movie “Mewtwo Strikes Back” với tiêu đề là “Mewtwo trở lại” (“Mewtwo Returns”). Bộ phim sau đó đã được phát hành DVD ở Mỹ vào ngày 5 tháng 12 năm 2001.

Vào tháng 6 năm 2000, sê ri manga của tác giả  Muneo Saitō với tiêu đề là “Pokémon Gold & Silver: The Golden Boys” được xuất bản ở Nhật. Manga này đã dựa theo cốt truyện của game thế hệ thứ 2 trước khi đột ngột kết thúc sau 3 tập truyện. Một sê ri manga mới khác của tác giả Takashi Teshirogi dựa trên season mới của anime, “Satoshi và Pikachu” được xuất bản vào ngày 26 tháng 2 năm 2001.

Một movie khác là “Celebi và cuộc gặp gỡ vượt thời gian” (“Celebi: Voice of the Forest”) ra mắt tại các rạp ở Nhật Bản vào ngày 7 tháng 7 năm 2001 và ở Bắc Mỹ vào ngày 25 tháng 10 năm 2002. Bộ phim bao quanh hai pokemon nổi bật trong “Pokemon Crystal” là Celebi và Suicune.

Pokémon_Adventures_JP_volume_8
Pokemon Adventure tập 8

Loạt truyện manga “Pokemon Adventure” (Pokemon đặc biệt) cuối cùng cũng bắt kịp với thế hệ pokemon thứ 2 vào ngày 8 tháng 8 năm 2001 khi tập 8 được xuất bản ở Nhật , một chương mới lại được mở ra. Chương này dài hơn các chương trước đó của bộ manga với không ít hơn 7 tập truyện.

Raikou, thành viên duy nhất của Bộ 3 thần thú chưa có mặt trong anime vào thời điểm đó, đã có riêng cho mình một chương trình TV đặc biệt, “Huyền thoại sấm sét!” (“The Legend of Thunder!”) vào ngày 30 tháng 12 năm 2001. Phần đặc biệt này không có sự xuất hiên của Satoshi cũng như những người bạn của cậu mà là những nhân vật xuất hiện trong game.

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2002, bộ phim thứ năm và cũng là cuối cùng của loạt phim gốc, “Thần hộ mệnh của thành phố nước Latias và Latios” (“Pokémon Heroes: Latios & Latias”) đã được phát hành ở các rạp Nhật Bản. Bị hạn chế phát hành bởi hãng Miramax Films, bộ phim đã được chiếu tại các rạp của Mỹ vào ngày 16 tháng 5 năm 2003.


GEN 3

 • TIẾN TỚI THỜI ĐẠI MỚI
EP205
Keclon đầu tiên
Agseries
Poster phần AG

Vào tháng 7 năm 2001, trong một tập phim anime phát sóng ở Nhật Bản đã xuất hiện một con Pokemon chưa bao giờ thấy trước đây – là Kakureon. Không lâu sau, Kakureon cùng các pokemon khác là Sohnano, Ruriri, Yomawaru và Barubeat đã xuất hiện trong 2 tập phim ngắn Pikachu trong khi Hoeruko, Latias và Latios xuất hiện trong movie thứ 5. Trong khi tham dự giải đấu vô địch vùng Johto (Silver Conference), Satoshi đã đấu với Hazuki, một nhà huấn luyện đến từ thị trấn Mishiro ở vùng Hoenn. Giảo sư Odamaki, cùng với các Pokemon khác, đã xuất hiện trong tập “Johto Photo  Finish”. Qua đó có thể thấy rằng thế hệ Pokemon tiếp theo đang đến gần.

Thật vậy, đã có một sự thay đổi lớn ở sê ri game chính khi game Pokemon đã xuất hiện trên hệ máy Game Boy Advance vào ngày 21 tháng 11 năm 2002 lúc hai phiên bản “Pokemon Ruby” và “Pokemon Saphire” được phát hành ở Nhật Bản. Các nhà huấn luyện nhận thấy bản thân đang ở vùng đất phía Nam, Hoenn, nơi mà 135 con pokemon mới đang chờ đợi được khám phá. Game đã đến thị trường Bắc Mỹ vào ngày 18 tháng 3 năm 2003 với nhiều tính năng mới, nổi bật nhất chính là Pokemon Contest, đấu đôi, ability cũng như là nature của từng pokemon cùng với việc thay đổi các giá trị rèn luyện cũng như các giá trị cá nhân của mỗi pokemon. Hai phiên bản này cũng đã cho ra mắt nhiều loại thời tiết khác nhau cũng như là sự xuất hiện của 2 team phản diện mới: Team Magma và Team Aqua. Tuy nhiên, do có sự thay đổi lớn ở hệ thống, thế hệ này đã không tương thích với các thế hệ trước.

Bộ anime cũng cho ra loạt phim mới, sê ri “Advance Generation” được ra mắt ở Nhật Bản cùng thời điểm với ngày phát hành game và đã tới Bắc Mỹ 1 năm sau đó. Một loạt các thay đổi đã xuất hiện ở sê ri này, bao gồm cả việc giới thiệu nhật vật chính mới là May, dựa vào nhân vật nữ xuất hiện trong game. Hai movie mới cũng đã ra mắt trong thời gian Satoshi du hành ở Hoenn là “Bảy đêm cùng ngôi sao nguyện ước Jirachi” (“Jirachi:Wish Maker”) (được chiếu tại các rạp ở Nhật Bản vào ngày 19 tháng 7 năm 2003 và ở Bắc Mỹ vào ngày 1 tháng 6 năm 2004 dưới dạng video và DVD) và “Deoxys kẻ phá vỡ bầu trời” (“Destiny Deoxys”) (được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 17 tháng 7 năm 2004 và ở truyền hình Bắc Mỹ vào ngày 22 tháng 1 năm 2005).

Xoay quanh thời gian xuất hiện sê ri “Advance Generation”, một show truyền hình với tên gọi là “Trạm phát thanh Pokemon hàng tuần” (“Weekly Pokémon Broadcasting Station”) bắt đầu được phát sóng hàng tuần ở Nhật Bản, tập trung vào không chỉ nhân vật Satoshi mà còn Kasumi, Takeshi, Kenji, Shigeru, Hiroshi, Nanako và Sakura. Phiên bản lồng tiếng tiếng Anh, “Pokémon Chronicles”, cũng đã được lên sóng truyền hình ở Anh vào tháng 5 năm 2005, cuối cùng cũng đã hoàn thành lồng tiếng phần đặc biệt “Huyền thoại sấm sét” sang tiếng Anh, sau ba năm rưỡi được phát sóng đầu tiên ở Nhật Bản.

Nintendo đã nhượng bản quyền trò chơi trao đổi thẻ (“Trading Card Game”) sang cho Wizards of the Coast vào năm 2003, và đã phát hành bộ thẻ đầu tiên vào ngày 31 tháng 1, giới thiệu cách chơi cũng như là thiết kế mới. Bộ thẻ này cũng đã được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 18 tháng 6 năm 2003.

 • SPIN-OFFS

Để giải quyết vấn đề lưu giữ Pokemon hạn chế trong khi thế giới Pokemon lại phát triển không ngừng, “Pokémon Box Ruby & Sapphire” đã được phát hành ngày 30 tháng 5 năm 2003 tại Nhật Bản , ngày 11 Tháng 7 năm 2004 tại Bắc Mỹ , cho phép nhà huấn luyện lưu giữ đến 1500 Pokemon thế hệ thứ 3.

Một game spin-off nhỏ có tên “Pokémon Channel” cho hệ máy GameCube đã được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 13 tháng 7 năm 2003. Nó tập trung vào một mạng lưới phát thanh truyền hình phát sóng nhiều chương trình Pokémon , với việc người chơi đóng vai trò là người được giáo sư Okido hỏi nhờ giúp đỡ. Trò chơi cũng đã bao gồm một tập anime riêng biệt là “Pichu Bros. in Party Panic”. “Pokémon Channel” cũng đã đến thị trường Bắc Mỹ vào ngày 1 tháng 12 năm 2003.

Ngày 28 tháng 7 năm 2003, tập 15 của manga “Pokemon đặc biệt” (“Pokémon Adventures”) đã được xuất bản đầu tiên, bắt đầu một chương mới về nội dung của thế hệ pokemon thứ 3. Đây là chương đầu tiên trong sê ri không xuất hiện các nhân vật được giới thiệu trước đây. Trong khi những manga khác, như “Satoshi & Pikachu” cũng đã đến thời kỳ Ruby Saphire trong khoảng thời gian này.

Phần tiếp theo của “Pokémon Pinball”, là game “Pokémon Pinball : Ruby & Sapphire” cho hệ máy Game Boy Advance, đã xuất hiện thế hệ pokemon thứ 3. Game được phát hành vào ngày 1 tháng 8 năm 2003 tại Nhật Bản và ngày 23 tháng 8 năm 2003 ở Bắc Mỹ.

Phần tiếp theo của Sê ri “Pokemon Pippi” là “Pokemon Pippi RS” cũng đã đón nhận thế hệ tiếp theo với tập đầu tiên được phát hành lần đầu vào ngày 25 tháng 9 năm 2003. “Magical Pokémon Journey” cũng có phần tiếp theo dưới cái tên mới là “Pokémon Chamo-Chamo ☆ Pretty ♪” lần đầu được xuất bản vào ngày 29 tháng 12 năm 2003.

Phiên bản 3D của thế hệ Pokemon thứ 3 đã xuất hiện trong game “Pokémon Colosseum” vào ngày 21 tháng 11 năm 2003 ở Nhật Bản và ngày 22 tháng 3 năm 2004 ở Bắc Mỹ trên hệ máy GameCube. Không giống như sê ri Stadium, game này còn có tính năng RPG cho phép người chơi khám phá khu vực hoang vắng Orre. Điểm nổi bật của game này so với phần còn lại chính là sự xuất hiện của Shadow pokemon, chúng là những pokemon đã từng bị sử dụng cho những mục đích xấu xa.

 • TRỞ LẠI KANTO VÀ TIẾN THẲNG ĐẾN BATTLE FRONTIER
FireRed_EN_US_boxart
Hộp bìa Pokemon FireRed

Ngày 29 tháng 1 năm 2004, hai trò chơi mới đã được phát hành tại Nhật Bản: “Pokémon FireRed” và “Pokémon LeafGreen”. Chúng đã đến thị trường Bắc Mỹ ngày 9 tháng 9 năm 2004 và là bản làm lại của “Pokemon Red” và “Pokemon Blue” với những cải tiến đạt chuẩn của thế hệ thứ 3 cũng như là thêm tính năng kết nối không dây (thông qua wireless adapter của Game Boy Advance) và vùng đất mới- quần đảo Sevii. Hai game này cũng có event bổ sung hai hình dạng mới của Deoxys.

Chưa kết thúc với vùng đất Hoenn, Game Freak tiếp tục cho ra mắt phiên bản thứ 3 của Ruby và Saphire tên là “Pokemon Emerald”. Game này được ra mắt vào ngày 16 tháng 9 năm 2004 ở Nhật và ngày 1 tháng 5 năm 2005 ở Bắc Mỹ. Emerald cũng có tính năng kết nối không dây như FireRed hay LeafGreen, cũng như là những cập nhật mới nhất ở vùng đất Hoenn, trong đó bao gồm là Battle Frontier ở Hoenn, có thể đấu lại các thủ lĩnh Gym cũng như có hình động của tất cả các pokemon như Crystal.

Anime cũng bắt kịp với hai phiên bản làm lại của thế hệ 1 cũng như là Emerald khi nhóm Satoshi quay về Kanto và tham gia Battle Frontier ở Kanto. Trong khoảng thời gian này đã có thêm 2 movie mới là “Mew và người hùng của ngọn sóng Lucario” (“Lucario and the Mystery of Mew”) (phát sóng ở Nhật Bản vào ngày 16 tháng 7 năm 2005) và “Chiến binh pokemon và hoàng tử biển cả Manaphy”(“ Pokémon Ranger and the Temple of the Sea”) (ra rạp vào ngày 15 tháng 7 năm 2006 ở Nhật Bản).

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2006, tập 22 của bộ manga “Pokemon đặc biệt” đã được xuất bản, bắt đầu chương về FireRed và LeafGreen. Và vào ngày 23 tháng 6 năm 2007, tập 26 đã bắt đầu chương về Emerald. Một sê ri manga ngắn tên là “Pokémon Battle Frontier” được viết bởi Shigekatsu Ihara, tập trung vào Battle Frontier.

 • NHỮNG KHÁI NIỆM MỚI

Một game spin-off đua xe tên là “Pokémon Dash” đã được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 02 tháng 12 năm 2004 và tại Bắc Mỹ vào ngày 14 tháng 3 năm 2005. Đây là game đầu tiên trong nhiều trò chơi Pokémon được thực hiện cho hệ máy Nintendo DS.

Ngày 4 tháng 8 năm 2005, người chơi được đưa trở về vùng đất Orre trong “Pokémon XD: Gale of Darkness” trên hệ máy Nintendo GameCube. Đây là phần tiếp theo của “Pokémon Colosseum” diễn ra khoảng năm năm sau. Game này đã xuất hiện ở Bắc Mỹ vào ngày 3 tháng 10 năm 2005.

Một game spin-off giải đố tên là “Pokémon Trozei !”, được phát hành vào ngày 20 tháng 10 2005 tại Nhật Bản và ngày 6 tháng 3 năm 2006 tại Bắc Mỹ. Game này cũng có mode story, xoay quanh những nỗ lực của Lucy Fleetfoot để đánh bại Phobos Battalion.

Bắt đầu với những loài mở rộng EX Delta trong game ảnh thé Pokemon Trading Cards Game (TCG), được phát hành vào ngày 28 tháng 10 năm 2005 tại Nhật Bản và chỉ ba ngày sau đó ở Mỹ, một loài pokemon đặc biệt mới là δ Delta đã được giới thiệu. δ Delta chỉ được tìm thấy trong một số bản mở rộng của TCG, gợi lại câu chuyện liên quan đến một vùng đất mới là Holon.

Một phong cách chơi mới đã được đưa ra vào ngày 17 tháng 11 năm 2005 với các game “Pokémon Mystery Dungeon: Red Rescue Team” và “Pokémon Mystery Dungeon: Blue Rescue Team”, một cặp trò chơi với 1 phiên bản cho Game Boy Advance và 1 phiên bản cho Nintendo DS, trong đó người chơi đóng vai trò là một pokemon. Chúng đã được phát hành ở Bắc Mỹ vào ngày 18 tháng 9 năm 2006 và đã được đưa vào anime tập SS019 cũng như sê ri manga “Pokémon Mystery Dungeon: Ginji’s Rescue Team”.

Ranger_EN_boxart
Bìa hộp Pokemon Ranger

Một bước ngoặt mới của game Pokémon đến trong game spin-off trên hệ máy Nintendo DS là Pokémon Ranger vào ngày 23 tháng 3 năm 2006. Lần này, người chơi không chơi theo cách thông thường dưới dạng là một nhà huấn luyện pokemon mà là một pokemon ranger du hành khắp vùng Fiore với một thiết bị có tên là Capture Styler thay vì quả pokeball truyển thống. Tựa game đã được phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 30 tháng 10 năm 2006 và đã dẫn tới sự xuất hiện của các pokemon ranger trong các sê ri anime chính, một tập đặc biệt cũng như movie thứ 9 và trong một số sê ri manga ngắn.

 • KỶ NIỆM 10 NĂM POKEMON

Năm 2006 chính thức đánh dấu kỷ niệm 10 năm Pokemon và sự kiện này đã được tổ chức theo nhiều cách khác nhau như Journey Across America. Trong rất nhiều thứ khác, một đĩa CD tiếng Anh với tựa đề là Pokemon X – 10 năm Pokemon đã được phát hành.

Ngày 29 tháng 4 năm 2006, một tập anime đặc biệt tựa là “The Mastermind of Mirage Pokémon” đã được phát sóng ở Mỹ. Đây cũng chính là tập đầu tiên sử dụng diễn viên lồng tiếng mới của hãng The Pokémon Company International – được xem như là Pokemon Mỹ, dấy lên tranh cãi giữa cộng đồng các fan của Pokemon. Tập đặc biệt này còn được chiếu ở Nhật Bản thông qua video stream ở trang web của TV Tokyo Anitele từ ngày 13 tháng 10 đến ngày 31 tháng 10 năm 2006.

Vào mùa thu năm 2006, một phần khác của thương hiệu Pokemon được tạo ra dưới dạng Pokémon Trading Figure Game ở châu Âu, Úc, Đông Nam Á, được làm bởi Kaiyodo. Chúng cũng đã đến Mỹ và Nhật Bản vào năm 2007.


GEN 4

 • DIAMOND VÀ PEARL
Dpseries
Poster phần D&P

Giống như sự xuất hiện của Kakureon trong thế hệ thứ 3, truyền thông đã nhận thấy sự xuất hiện của thế hệ tiếp theo thông qua sự xuất hiện của một con pokemon mới là Gonbe vào tháng 5 năm 2004. Gonbe sau đó cũng đã được đưa vào game “Pokemon Dash” cũng như là movie thứ 7 và sau đó là anime chính. Những con pokemon khác như Lucario, Bonsly, Mime Jr. cũng như Weavile đã xuất hiện trong movie thứ 8, trong khi Tamanta, Buoysel và Perap lại xuất hiện trong movie thứ 9, xoay quanh pokemon Manaphy- là một con pokemon huyền thoại mới sau này có thể được bắt trong Pokemon Ranger.

Hai phiên bản “Pokemon Diamond” và “Pokemon Pearl” được phát hành trên hệ máy Nintendo DS ở Nhật Bản vào ngày 28 tháng 9 năm 2006, và ở Bắc Mỹ vào ngày 22 tháng 4 năm 2007. Cùng với 107 con pokemon mới ở vùng đất rộng lớn Sinnoh, hai game này cũng đã có đồ họa 3D cho cảnh game, sự trở lại của hệ thống thời gian thực, những khác biệt rõ ràng về giới tính của các Pokemon, sự phân biệt về move physic và move special, team phản diện mới-Team Galactic và các cuộc thi Pokemon Super Contest.

Anime phần Diamond và Pearl bắt đầu ở Nhật Bản và Mỹ một cách đồng bộ với ngày phát hành game. Cũng như các phiên bản trước, phần mới này giới thiệu nhân vật nữ chính mới là Hikari, dựa vào nhân vật nữ xuất hiện trong game.

Ba movie mới xuất hiện trong phần này liên quan đến bộ 3 pokemon huyền thoại của vùng Sinnoh. Movie thứ 10, “Sự trở về của Darkai” (“The Rise of Darkrai”) ra rạp ở Nhật vào ngày 14 tháng 7 năm 2007 và được phát sóng ở truyền hình Bắc Mỹ vào ngày 24 tháng 2 năm 2008. Movie thứ 11, “Giratina và bông hoa của bầu trời” (“Giratina and the Sky Warrior”) ”) ra rạp ở Nhật vào ngày 19 tháng 7 năm 2008 và được phát sóng ở truyền hình Bắc Mỹ vào ngày 13 tháng 2 năm 2009. Movie thứ 3 trong loại movie về bộ 3  huyền thoại, pokemon movie thứ 12, “Arceus chinh phục khoảng không thời gian” (“Arceus and the Jewel of Life”) ra rạp ở Nhật Bản vào ngày 18 tháng 7 năm 2009 và được phát sóng trên kênh truyền hình Cartoon Network ở Mỹ vào ngày 20 tháng 11 năm 2009.

Set thẻ mới của TCG được phát hành ở Nhật vào ngày 30 tháng 11 năm 2006 và ở Mỹ vào ngày 23 tháng 5 năm 2007 với sự bổ sung các pokemon ở vùng Sinnoh.

 • NHỮNG PHẦN TIẾP THEO
850px-Battle_Revolution_EN_boxart
Bìa hộp Pokemon Battle Revolution

Ngày 14 tháng 12 năm 2006, hai tuần sau sự xuất hiện của hệ máy console Nintendo Wii, Pokemon thế hệ thứ 4 đã được chuyển thể 3D trong game “Pokémon Battle Revolution”. Game này được phát hành ở Mỹ vào ngày 25 tháng 6 năm 2007.

Rất nhiều manga đã viết về thế hệ thứ 4 này. Tập đầu tiên của “Pokemon Pippi DB” là phần tiếp theo của “Pokemon Pippi” và “Pokemon Pippi RS” được xuất bản vào ngày 26 tháng 1 năm 2007 ở Nhật Bản. Một tháng sau, manga “Pokémon Diamond and Pearl Adventure!” của tác giả Shigekatsu Ihara cũng lần đầu được xuất bản.

Bộ đôi tiếp theo của game “Pokémon Mystery Dungeon” trên hệ máy Nintendo DS được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 13 tháng 9 năm 2007 và ở Bắc Mỹ vào ngày 20 tháng 4 năm 2008. Giống như các phiên bản trước, nội dung của game cũng được chuyển thể sang manga và anime.

“Pokemon Ranger” cũng đã đưa thế hệ pokemon thứ 4 vào phần tiếp theo tên là “Pokémon Ranger: Shadows of Almia” ở vùng đất mới Almia. Game này được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 20 tháng 3 năm 2008 và ở Bắc Mỷ vào ngày 10 tháng 11 năm 2008. Một tập anime đặc biệt cũng đã được sản xuất và phát sóng vào ngày phát hành ở Nhật Bản cũng như một manga ngắn được đăng lên trang web của Pokemon Nhật Bản. Vào ngày 6 tháng 3 năm 2010, game Pokemon Ranger khác, là “Pokémon Ranger: Guardian Signs” được phát hành ở Nhật Bản. Game mới này tập trung ở vùng đất Oblivia và kéo theo nhiều tập anime đặc biệt.

Giống như game “Pokémon Box: Ruby and Sapphire” ở thế hệ thứ 3, một tựa game khác là “My Pokémon Ranch” đã được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 25 tháng 3 năm 2008 và tại Bắc Mỹ vào ngày 9 tháng 6 năm 2008, xoay quanh nhân vật Hayley. Những loạt manga khác như “Miho Asada’s Phantom Thief Pokémon 7” được sưu tập và xuất bản vào ngày 28 tháng 3 năm 2008. “Pokemon đặc biệt” bắt đầu chương Diamond và Pearl với tập 30 vào ngày 25 tháng 12 năm 2008 và sau đó là chương Platium ở tập 38 vào ngày 28 tháng 2 năm 2011. Phiên bản game thứ 3 của thế hệ thứ 4, “Pokemon Platium” được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 13 tháng 9 năm 2008 và tại Bắc Mỹ vào ngày 22 tháng 3 năm 2009, đã đưa thêm các pokemon huyền thoại vào như Giratina, Shaymin và Rotom, cũng như những phần cập nhật tương tự như Emerald. Game “Pokémon Mystery Dungeon: Explorers of Time” và “Pokémon Mystery Dungeon: Explorers of Darkness” cũng có phần tiếp theo là “Explorers of Sky” được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 18 tháng 4 năm 2009. Giống như Platium, “Explorers of Sky” cũng có những tính năng mới và cũng có anime chuyển thể nội dung của game. Ngoài ra những game thuộc sê ri Pokémon Mystery Dungeon cũng được phát hành trên hệ máy Wiiware tại Nhật Bản vào ngày 4 tháng 8 năm 2009.
 • JOHTO HEART VÀ SOUL
825px-LugiaLEGENDHeartGoldSoulSilver113
Lugia LEGEND

Từ khi bản làm lại thế hệ thứ 3 không tương thích với game thế hệ thứ nhất Red và Green, các fan của pokemon đã rất mong chờ bản remake của thế hệ thứ 2 trên hệ máy Nintendo DS. Hơn nữa, bộ đôi remake là Heart Gold và Soul Silver cuối cũng cũng được phát hành ở Nhật Bản vào ngày 12 tháng 9 năm 2009 và ở Mỹ vào ngày 14 tháng 3 năm 2010. Một phần mở rộng của TCG cũng đã được phát hành để kỷ niệm cho hai game mới này.

Một số manga cũng theo nội dung của Heart Gold và Soul Silver, như phần mới của “Pokemon Pippi” là “Pokemon Pippi HGSS” với tập đầu tiên được xuất bản vào ngày 28 tháng 6 năm 2011. Chương mới của “Pokemon đặc biệt” cũng được phát hành với tập đầu tiên xuất hiện vào ngày 28 tháng 6 năm 2012.

Game mới cho hệ máy Wii là “PokéPark Wii: Pikachu’s Adventure” cũng đã được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 5 tháng 12 năm 2009 và tại Bắc Mỹ và châu Âu vào mùa xuân năm 2010.


GEN V

 • MỘT SỰ KHỞI ĐẦU MỚI
White_EN_boxart
Bìa hộp Pokemon White

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2010, chương trình truyền hình “Pokemon Sunday” đã tiết lộ một con spokemon mới là Zoroak. Thế hệ tiếp theo đã bắt đầu hình thành, và mọi chuyện nhanh chóng trở nên rõ ràng mặc dù hai game mới , “Pokémon Black” và “Pokémon White” , một lần nữa sẽ được xây dựng trên nền tảng Nintendo DS , còn khá mới mẻ với nhiều người. Trong một động thái không mong đợi, Nintendo tiết lộ răng không một pokemon thuộc thế hệ cũ nào xuất hiện trong game cho tới khi cốt truyện chính của trò chơi được hoàn tất, đã cho các nhà huấn luyện mới và cũ có trải nghiệm vô cùng mới mẻ ở vùng đất mới Unova, một vùng đất được phỏng theo NewYork. Vào ngày 18 tháng 9 năm 2010, khi chúng được phát hành ở Nhật Bản, 156 con pokemon mới đã được giới thiệu, khiến cho đây là một thế hệ có nhiều pokemon nhất.

Giữ lại những cải tiến từ thế hệ trước, Black và White còn thêm các tính năng mới vào hệ thống thời gian thực là tính năng thay đổi theo mùa, điều này ảnh hưởng đến sự phân bố các pokemon theo các mùa cũng như thời gian ban ngày trở nên dài hơn vào mùa hè và ngắn hơn vào mùa đông. Hệ thống ảnh động ở thế hệ 3 – Emerald bị xóa bỏ và được đưa về hệ thống giống thế hệ 2 hơn là Crystal mặc dù bây giờ Pokemon có thể chuyển động trong khi chiến đấu. Pokemon Contest biến mất hoàn toàn, và thay vào đó là Pokemon Musical, mặc dù các skill không ảnh hướng đến thể loại thi đấu này. Đấu 3-tripple battle- là phần mở rộng của đấu đôi trong hai thế hệ trước đó trở thành một phần quan trọng trong game. Nó đòi hỏi nhiều hơn sự liên kết giữa các pokemon trong chiến đấu cũng như kỹ năng của người chơi.

Không giống như những bộ đôi trước đó, khi mà chỉ có sự khác nhau về phân bố pokemon, Black và White đã tiến xa hơn khi có sự khác biệt trong thế giới trong game, thành phố Opelucid trong Black là một thành phố công nghệ hiện đại trong khi trong White lại là một thành phố truyền thống. Ngoài ra, Black City chỉ xuất hiện trong Black cũng như White Forest chỉ xuất hiện trong White và chúng ở cùng 1 vị trí trên bản đồ.

Bộ anime cũng tiếp tục ra mắt season tiếp theo. Không như các season trước, không có pokemon nào thuộc thế hệ thứ 5 được giới thiệu trong tập kết thúc phần Diamond & Pearl, mặc dù trong movie thứ 13, “Bá chủ của ảo ảnh Zoroak” (“Zoroark Master of Illusions”) xoay quanh Zonrua và Zoroak, thì đây chỉ là những pokemon thế hệ thứ 5 xuất hiện trước khi season mới ra mắt.

Giống như các phần trước, bạn đồng hành của Satoshi lần này là hai thủ lĩnh Gym: Dent và Iris. Không có pokemon nào ở các phần trước xuất hiện trong phần này (ngoại trừ Pikachu của Satoshi và Nyarth của đội Hỏa Tiễn). Những nhân vật lâu năm, bao gồm cả nhân vật chính Satoshi cũng có sự thay đổi, đặc biệt liên quan đến đôi mắt của họ.

BWseries
Poster phần BW

Không giống như trước đây, hai movie xuất hiện cùng một lúc và cùng được xem là movie thứ 14: “Victini và người hùng bóng tối Reshiram” và “Victiny và người hùng ánh sáng Zekrom”, thể hiện sự khác biệt giống như hai phiển bản Black và White.

Rất nhiều manga được xuất bản dựa vào cốt truyện của game, như là phần tiếp theo của “Pokemon Pippi” là “Pokemon Pippi BW” cũng như là chương mới trong bộ manga “Pokemon đặc biệt” với tập đầu tiên của phần Black & White được xuất bản vào ngày 25 tháng 1 năm 2013.

 • BƯỚC TIẾP THEO Ở VÙNG ĐẤT UNOVA

Như thường lệ, Black & White được chờ đợi sẽ cho ra mắt phiên bản thứ ba như những thế hệ pokemon trước đó. Đã có nhiều tin đồn răng phiên bản thứ ba sẽ có tên là “Pokemon Grey”. Tuy nhiên lần này sẽ có phần tiếp theo của Black & White với một cốt truyện hoàn toàn khác.

Phiên bản tiếp theo của Black & White, là “Pokemon Black 2” và “Pokemon White 2” được phát hành tại Nhật Bản vào tháng 6 năm 2012 và tại Bắc Mỹ, châu Âu vào tháng 10 năm 2012. Game đã giới thiệu hai dạng mới của Kyurem là Black Kyurem và White Kyurem, cũng như là hình dạng khác của bộ ba Thánh kiếm sĩ và Keldeo. Người chơi sẽ bắt đầu game với thời điểm hai năm sau kết thúc trong Black & White, và mọi thứ cũng đã thay đổi trên vùng đất Unova này.

Nhiều manga cũng đã bám theo nội dung của game, đáng chú ý nhất là chương tiếp theo của “Pokemon đặc biệt” bắt đầu từ tháng 6 năm 2013.


GEN VI

 • KHẢ NĂNG TIẾN HÓA MỚI : TIẾN HÓA MEGA
XY_series_poster_2
Poster phần BW

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2013, Nintendo đã công bố với thế giới rằng thế hệ Pokemon tiếp theo sẽ xuất hiện thông qua một phiên bản đặc biệt của Nintendo Direct, gọi là Pokemon Direct. “Pokemon X” và “Pokemon Y”, hai tựa game đầu tiên của thế hệ thứ 6 được phát hành toàn thế giới vào ngày 12 tháng 10 năm 2013. Trong hai game mới này đã xuất hiện rất nhiều pokemon, và sê ri pokemon đã có một bước tiến mới vào thế giới 3D với Nintendo 3DS. Khái niệm về tiến hóa Mega cũng được đề cập đến. Trong thời gian ra mắt phiên bản mới, 3 pokemon khởi đầu đã được giới thiệu. Đó là pokemon hệ cỏ Chespin, pokemon hệ lửa Fennekin và pokemon hệ nước Froakie. Game diễn ra ở một vùng đất mới tên là Kalos, dựa vào nguyên mẫu nước Pháp.

Anime cũng nhanh chóng ra mắt phần mới “XY”. Và cũng như những sê ri trước, trong phần này Satoshi cùng với bạn đồng hành là Pikachu đến vùng đất mới Kalos trong khi những người bạn đồng hành của cậu là Iris và Dent đã rời khỏi sê ri. Satoshi bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình ở thành phố Lumiose. Sau này Eureka, Citron và Serena đã gia nhập cùng cậu trong cuộc hành trình của mình.

“Pokemon đặc biệt” cũng đã bắt đầu chương mới “X & Y” vào tháng 10 năm 2013. Tập đầu tiên của sê ri mới này được thực hiện bởi Kosaku Anakubo, được xuất bản vào ngày 28 tháng 4 năm 2014.

 • TRỞ LẠI HOENN

Giống như các bản làm lại Fire Red, LeafGreen cho thế hệ thứ 1, Heart Gold và Soul Silver cho thế hệ thứ 2, lần này các fan của pokemon rất trông đợi bản remake của thế hệ thứ 3 sẽ được xây dựng trên nền tảng của Nintendo 3DS. Thật vậy, bộ đôi remake tiếp theo là “Pokemon Omega Ruby” và “Pokemon Alpha Sapphire” được tiết lộ trong một thông báo toàn thế giới trên trang web chính thức của Pokemon vào ngày 7 tháng 5 năm 2014 và cuối cùng cũng được phát hành toàn cầu vào ngày 21 tháng 11 năm 2014.

 • KỶ NIỆM 20 NĂM POKEMON

Năm 2016 chính thức đánh dấu kỷ niệm 20 năm pokemon và sẽ được kỷ niệm thông qua tái phát hành rộng rãi sê ri pokemon thế hệ thứ nhất trên Virtual Console của Nintendo 3DS. Những tựa game này đã được phát hành vào ngày 27 tháng 2 năm 2016, trùng với ngày phát hành hai phiên bản đầu tiên Red và Green ở Nhật Bản năm 1996. Hơn nữa, sẽ có nhiều sự kiện khác được tổ chức trong năm này.


TƯƠNG LAI CỦA POKEMON

Lịch sử của Pokemon đã bước sang trang mới, trải qua hai thập kỉ hình thành và phát triển. Tính đến hiện tại, đã có 6 thế hệ pokemon, cùng với đó là rất nhiều sê ri manga, anime, TCG, âm nhạc và nhạc kịch. Tuy vậy, rất có thể những thế hệ tiếp theo trong tương lai sẽ tiếp tục kế thừa những di sản của Pokemon. Những nhân vật mới, những pokemon mới cùng với những cuộc phiêu lưu mới sẽ vẫn còn tiếp diễn.Cùng với đó, game, anime, manga và TCG mới cũng sẽ ra mắt. Thế giới đang ngày càng thay đổi, ngày càng hiện đại hơn, và thế giới của Pokemon cũng vậy.