Lịch sử về Quả cầu Poké

Sự phát triển của Quả cầu Poké đã trải qua một số giai đoạn, bằng chúng là một số di tích và lịch sử của Quả cầu Poké đã được nhìn thấy trong anime.


Lịch Sử Cổ Đại

Pokémonia

Pokémopolis_Paintbrush_uncovered
“Cây Cọ Khổng Lồ” lúc ra khỏi vỏ

Khi tiến sĩ Hokuto khám phá ra vài tàn tích của Pokémonia (một nền văn minh cổ đại), cô ta đã phát hiện ra vài hiện vật. Một số đó chứa đựng những Pokemon Khổng Lồ Cổ Xưa, và nó được coi là tiền thân của Quả cầu Poké ngày nay. Những hiện vật này được ghi lên một bia đá, ghi về truyền thuyết của Pokémonia. Cái “Bình Huyền Ảo” đi kèm cùng cái muỗng chứa Foodin khổng lồ bên trong, để kích hoạt nó thì cần phải đưa cái muỗng vào cái Bình Huyền Ảo. “Thiết Bị Bóng Đêm” thì chứa Gangar khổng lồ. Và cuối cùng là “Cây Cọ Khổng Lồ” chứa Purin khổng lồ.

Các bạn có thể theo dõi tập 74 – Kích đấu! Pokemon Siêu Cổ Đại

Unearthly_Urn Unearthly_Spoon Dark_Device Pokémopolis_Paintbrush
“Bình Huyền Ảo” chứa Foodin khổng lồ “Muỗng Huyền Ảo” “Thiết Bị Bóng Đêm” chứa Gangar khổng lồ “Cây Cọ Khổng Lồ” chứa Purin khổng lồ

Pokélantis

Pokélantis_myth
Jindai – chủ hội quán Battle Pyramid đang kể về vị vua đã phong ấn Ho-Oh vào quả cầu

Một di tích trông rất giống Quả cầu Poké được phát hiện trong ngôi mộ của vua Pokélantis. Nó chứa đứng linh hồn của đức vua. Có thể Quả cầu Poké đã được sử dụng đôi lần tại thời cổ đại. Có tin đồn thất thiệt rằng trong quả cầu đó chứa Houou, giúp nó trông giống quả cầu Poké ngày nay hơn.

Các bạn có thể theo dõi tập 455 – Battle Pyramid! Đấu Với Regirock!!

Pokélantis_Poké_Ball_anime
Quả cầu được tìm thấy trong lăng mộ đức vua

Lịch Sử Cận Đại Quyền trượng của Arlon

Theo như trong movie thì viên pha lê trong trên cây quyền trượng của Arlon đã được sử dụng “hằng trăm năm trước” để chứa đựng cộng sự của anh ấy, Lucario. Đó được xem là tiền thân của Quả cầu Poke ngày nay. Ở đầu movie có sự xuất hiện của quả cầu Pokemon với thiết kế thường gặp, nhưng chúng liên quan tới điều gì đến giờ vẫn không ai biết.

Các bạn có thể theo dõi Movie 08  – Mew Và Người Hùng Của Ngọn Sóng Lucario

Sir_Aaron_staff Sir_Aaron_art
Satoshi nắm giữ quyền trượng Arlon cầm quyền trượng
Quả cầu Poké đá khổng lồ
Ancient_Claydol_text
Cuốn sách cổ ghi chép về cuộc trạm chán giữa nhà sư và con Nendoll khổng lồ

Trong tập 381: “Phong ấn Nendoll khổng lồ!!”  có một quả cầu Pokemon bằng đá khổng lồ được tạo ra bởi một nhà sư từ thời xưa, có chứa một con Nendoll khổng lồ, con Nendoll này đã từng trốn ra từ một quả cầu tương tự. Trong tập này cũng nói rằng sự kiện này xảy ra đồng thời với sự xuất hiện của con Nendoll đầu tiên vào khoảng 20000 năm trước. Tuy nhiên chuyện này do ông Shigemori đọc từ một cuốn sách cổ   (ông này dịch văn tự cổ không chính xác lắm).

White_Sage Giant_stone_Poké_Ball_anime
Nhà sư Quả cầu Poké đá khổng lồ

Đá khóa kỳ lạ

Đá khóa có thể xem là tổ tiên của quả cầu Poké, nó được dùng để bắt một Pokemon vào 500 năm trước. Trong tập 525: Đá khóa của Mikaruge!” một bà lão đã nói rằng một Người bảo vệ với Pikachu của ông ta đã đánh bại và giam Mikaruge xấu xa vào trong đá khóa.

DP056 Aura_Guardian_Pikachu
Đá khóa Chân dung người bảo vệ
Những quả cầu Poké của thuyền trưởng

Trong tập 97: Con tàu ma kì bí!” nói rằng Thuyền trưởng đã giữ 2 con Ghost và Ghos của ông ấy trong các quả cầu Pokemon có nét giống ngày nay vào khoảng 300 năm trước. Và chiếc cúp vô địch liên minh Orenji cũ cũng hơn 300 năm tuổi có thiết kế dựa trên các quả cầu ngày nay cũng xuất hiện trong tập này.

Tính theo niên đại, chúng là những quả cầu đầu tiên cho phép nhà huấn luyện bắt giữ và điều khiển.

Captain_Ball Old_Winners_Trophy
Quả cầu Poké hơn 300 năm tuổi Cúp vô địch liên minh Oreji cũ

Quả cầu Poké của Rokoko

Composite_Lokoko_Ball
Những bề mặt quả cầu Poké của Rokoko

Trong tập 234“Kyukon trong sương mù!”, Rokoko là bạn thân của một con Kyukon, Kyukon này ở trong một quả cầu tồn tại cùng cuốn nhật ký ít nhất 200 năm. Trong khi kiểu dáng quả cầu này khá khác với các quả cầu thời nay, nhưng có 1 bức tượng cũng trong căn biệt thự này đã mô tả hình dạng của một quả cầu ngày nay.

Quả cầu này có nhiều điểm khác biệt so với các quả cầu sau này. Nút nhấn ở mặt trên chứ không ở mặt bên (hình bên trái). Nó cũng thiếu các mảnh gương bên trong mà các quả cầu hiện nay có (hình bên phải). Và nó cũng rất dễ vỡ, nó vỡ ngay khi rơi xuống đất, mặc dù điều này xảy ra hằng ngày với các quả cầu thời nay (hình phía dưới).

Lokoko_Poké_Ball_anime Old_mansion_statues
Quả cầu Poké của Rokoko Bức tượng có hình quả cầu Poké ngày nay

Quả cầu Poké của Yukinari

Trong “Movie 4: Celebi Và Cuộc Gặp Gỡ Vượt Thời Gian”, Yukinari có 1 quả cầu được làm ra từ 40 năm trước với cơ cấu bắt giữ đơn giản. Nó có một nút vặn trên đầu, khi xoay sẽ thả Pokemon bên trong. Quả cầu này khớp với miêu tả của ông Gantetsu về phương pháp biến trái Bonguri (loại trái cây đặc biệt ở Johto) thành Quả cầu Pokemon là làm rỗng chúng và thêm cơ chế bắt giữ vào. So sánh với các Quả cầu Pokemon cổ xưa khác từng thấy trong phim, có vẻ quả cầu này không phải là hình dạng chung của các quả cầu vào 40 năm trước. Cho nên, quả cầu này có thể là tự làm, hoặc được làm với giá rẻ, làm hấp tấp, hoặc từ một nguồn gốc nào khác.

Sammy_Old_Poké_Ball
Quả cầu Poké của Yukinari

Các công cụ điều khiển

Quả cầu Poké ngày nay có 2 loại cơ bản: bắt giữ và điều khiển. Phần lớn các công cụ xa xưa ở trên dùng để bắt giữ Pokemon, và khi không còn muốn giữ có thể thả chúng ra. Các công cụ dưới đây sẽ cho ta thấy loại còn lại, cho phép điều khiển nhưng không có sở hữu.

Mặt nạ và quyền trượng của Nữ hoàng
Tierra_tablet
Phiến đá của Natsuki kể về lịch sử của Nữ hoàng

Trong tập 198 “Golbat VS nữ vương mặt nạ Musashi! Trận đấu ở di tích!!” Natsuki đã khám phá ra phiến đá cổ tiết lộ rằng hàng ngàn năm trước một Nữ hoàng có thể điều khiển các Pokemon bằng sóng cao tần trong phạm vi lãnh thổ của bà ta. Nhưng khi các Pokemon ra khỏi phạm vi này, sóng điều khiển bị vô hiệu hoặc bà ta mất kiểm soát Quyền trượng thì các Pokemon bị điều khiển sẽ chống lại bà.

Control_Queen_statue Unmasked_Queen EP196
Một bức tượng của Nữ hoàng, đang đeo mặt nạ và cầm quyền trượng Tượng Nữ hoàng khi tháo mặt nạ Quyền trượng khi kích hoạt

Áo giáp của Gishin

Trong “Movie 12: Arceus Chinh Phục Khoảng Không Thời Gian” tên phản bội Gishin đã điều khiển 1 con Dohtakun và 1 con Heatran bằng 1 bô giáp đặc biệt. Cũng giống như Mặt nạ và Quyền trượng của Nữ hoàng, Pokemon bị điều khiển sẽ chống lại chủ nhân ngay khi nó không còn bị ảnh hưởng và ngoài tầm kiểm soát.

Marcus_Bronzong Marcus_Heatran_Armor
Dohtakun đang bị điều khiển Heatran đang bị điều khiển
Tinh cầu Indigo, Crimson và Verdant

Trong tập 373-374 “Groudon vs. Kaiorga!”, Tinh cầu Crimson điều khiển Kyogre and Tinh cầu Indigo điều khiển Groudon. Theo Wataru (thành viên tứ đại thiên vương ở Kanto), “Crimson Orb được tạo ra bởi những kẻ xấu từ xưa nhằm điều khiển các Pokemon cổ đại và dùng chúng như vũ khí”

Tinh cầu Verdant không xuất hiện trong phim, nhưng có thể có vài ảnh hưởng lên Rayquaza. Phần mô tả các Tinh cầu trong balo ở Gen III nói rằng chúng “chứa đựng một sức mạnh khủng khiếp từ thời cổ đại”. Thực hư chúng xuất hiện khi nào vẫn còn là bí ẩn.

Aogiri (thủ lĩnh đội Tàu ngầm) khẩn cầu Indigo Orb với câu “Hãy chuyển ý nguyện của chúng ta tới Kyogre, và hãy giải phóng sức mạnh vĩ đại này ngay bây giờ”

Một ảnh hưởng của các Tinh cầu này là khống chế. Trong 2 tập phim trên Pikachu và Aogiri đã bị khống chế bởi sức mạnh bên trong các Tinh cầu.

Blue_Orb_anime Blue_Orb_activated Blue_Orb_possession
Tinh cầu Indigo Tinh cầu Indigo điều khiển Groudon Tinh cầu Indigo khống chế Pikachu của Satoshi
Red_Orb_anime Red_Orb_activated Red_Orb_possession
Tinh cầu Crimson Tinh cầu Crimson điều khiển Kyogre Tinh cầu Crimson khống chế Aogiri
Sợi xích đỏ Sợi xích đỏ được dùng bởi Akagi (thủ lĩnh Đội Ngân hà) để điều khiển Dialga và Palkia
Red_Chain_anime Palkia_Dialga_controlled
Sợi xích đỏ Dailga và Palkia đang bị khống chế bởi sợi xích đỏ