Pokemon Anime

 • admin 

Sơ lược

Anime Pokemon (Pocket Monsters) được sản xuất tập đầu tiên vào ngày 1/4/1997 dựa theo tựa game nổi tiếng cùng tên. Đến nay đã sản xuất 5 season với hơn 900 tập phim ngắn và 18 tập phim điện ảnh, nổi tiếng trên khắp thế giới. Phim được phát sóng tại hơn 75 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, phim được Phương Nam Film thuyết minh và phát hành VCD hơn 300 tập. Đài VTV3 phát sóng phần đầu Original với khoảng 100 tập, HTV3 phát sóng phần Best Wishes, VTV2 phát sóng phần XY và một số đài khác cũng đã phát sóng phim.
Bộ phim kể về hành trình của cậu bé Satoshi 10 tuổi và người bạn đồng hành Pikachu. Với mục tiêu trở thành bậc thầy Pokemon, họ đã cùng những người bạn của mình phiêu lưu khắp nơi, thu phục các Pokemon, chiến đấu tại các hội quán để giành lấy huy hiệu và tham dự giải đấu Liên minh Pokemon.Season 1: Pocket Monsters Original

Pocket Monsters
Phần 01: Từ tập 001 ……………….. đến tập 082
Pocket Monsters Orenji Shotou
Phần 02: Từ tập 083 ……………….. đến tập 118
Pocket Monsters Gold & Silver
Phần 03: Từ tập 119 ……………….. đến tập 193
Phần 04: Từ tập 194 ……………….. đến tập 240
Phần 05: Từ tập 241 ……………….. đến tập 276


Season 2: Pocket Monsters Advanced Generation

Pocket Monsters Advanced Generation
Phần 06: Từ tập 277 ……………….. đến tập 344
Phần 07: Từ tập 345 ……………….. đến tập 381
Phần 08: Từ tập 382 ……………….. đến tập 411
Phần 09: Từ tập 412 ……………….. đến tập 442
Phần 10: Từ tập 443 ……………….. đến tập 469


Season 3: Pocket Monsters Diamond & Pearl

Pocket Monsters Diamond & Pearl
Phần 11: Từ tập 470 ……………….. đến tập 564
Phần 12: Từ tập 565 ……………….. đến tập 626
Phần 13: Từ tập 627 ……………….. đến tập 660


Season 4: Pocket Monsters Best Wishes

Pocket Monsters Best Wishes
Phần 14: Từ tập 661 ……………….. đến tập 746
Pocket Monsters Best Wishes Season 2
Phần 15: Từ tập 747 ……………….. đến tập 770
Pocket Monsters Best Wishes Season 2 Episode N
Phần 16: Từ tập 771 ……………….. đến tập 784
Pocket Monsters Best Wishes Season 2 Decolora Adventure!
Phần 17: Từ tập 785 ……………….. đến tập 804


Season 5: Pocket Monsters XY

Pocket Monsters XY
Phần 18: Từ tập 805 ……………….. đến tập 832
Phần 19:
Từ tập 833 ……………….. đến tập 858
Phần 20:
Từ tập 859 ……………….. đến tập 897
Pocket Monsters XY&Z
Phần 21: Từ tập 898 ……………….. đến tập 944


Season 6: Pocket Monsters Sun & Moon

Pocket Monsters Sun & Moon
Phần 22: Từ tập 945 ……………….. đến tập ???


Movies

Movie 01
ミュウツーの逆襲 / Mewtwo Phục Thù
Movie 02
幻のポケモン ルギア爆誕 / Sự Bùng Nổ Của Lugia Huyền Thoại
  Movie 03
結晶塔の帝王 ENTEI / Đế Vương Của Tháp Pha Lê Entei
  Movie 04
セレビィ 時を越えた遭遇 / Celebi Và Cuộc Gặp Gỡ Vượt Thời Gian
  Movie 05
水の都の護神 ラティアスとラティオス / Thần Hộ Mệnh Của Thành Phố Nước Latias Và Latios
  Movie 06
七夜の願い星 ジラーチ / Bảy Đêm Cùng Ngôi Sao Nguyện Ước Jirachi
  Movie 07
裂空の訪問者 デオキシス / Deoxys Kẻ Phá Vỡ Bầu Trời
  Movie 08
ミュウと波導の勇者 ルカリオ / Mew Và Người Hùng Của Ngọn Sóng Lucario
  Movie 09
ポケモンレンジャーと蒼海の王子 マナフィ / Chiến Binh Pokemon Và Hoàng Tử Biển Cả Manaphy
  Movie 10
ディアルガVSパルキアVSダークライ / Dialga VS Palkia VS Darkrai
  Movie 11
ギラティナと氷空の花束 シェイミ / Giratina Và Bông Hoa Của Bầu Trời Shaymin
  Movie 12
アルセウス 超克の時空へ 主人ガーマドン / Arceus Chinh Phục Khoảng Không Thời Gian
  Movie 13
幻影の覇者 ゾロアーク / Bá Chủ Của Ảo Ảnh Zoroark
 
Movie 14
Phiên bản Black: ビクティニと黒き英雄ゼクロム / Victini Và Hắc Anh Hùng Zekrom


Phiên bản White: ビクティニと白き英雄レシラム / Victini Và Bạch Anh Hùng Reshiram
  Movie 15
キュレムVS聖剣士ケルディオ / Kyurem VS Thánh Kiếm Sĩ Keldeo
  Movie 16
神速のゲノセクト ミュウツー覚醒 / Gensect Thần Tốc – Mewtwo Thức Tỉnh
  Movie 17
破壊の繭とディアンシー / Sự Hủy Diệt Từ Chiếc Kén Và Diancie
  Movie 18
光輪の超魔神 フーパ / Chiếc Vòng Ánh Sáng Của Siêu Ma Thần Hoopa
  Movie 19
破壊の繭とディアンシー / Volcanion Và Magearna Siêu Máy Móc

 Sự khác nhau giữa anime và game

 • Trong anime, có những Pokemon xuất hiện với màu sắc bên ngoài khác hoàn toàn so với màu bình thường lẫn màu Shiny. Bên cạnh thì Pokemon với màu Shiny chính thức cũng có xuất hiện trong một số tập anime.
 • Trứng Pokemon có vẻ ngoài khác nhau tùy thuộc vào Pokemon trong trứng. Ví dụ, trứng Togepi có các chấm tam giác xanh đỏ, bắt chước theo vỏ ngoài nửa thân dưới của Togepi.
 • Trong anime, Nhà huấn luyện Pokemon không bị buộc phải chờ Pokemon của đối phương thực hiện đòn đánh. Tuy thế nhưng hầu hết các Nhà huấn luyện trong phim đều chờ đối thủ nói hết câu thoại mới ra lệnh tiếp.
 • Pokemon có thể có nhiều hơn bốn kĩ năng (moves) trong anime, và chẳng cần phải quên chiêu thức cũ mới học được chiêu thức mới( dù một số kĩ năng Pokemon học được từ đầu phim sẽ dần dần mất tích trong anime khi Pokemon học được những chiêu thức mới được coi là mạnh mẽ hơn). Về sau, anime gần như tuân thủ theo quy tắc giới hạn 4 kĩ năng trên mỗi Pokemon.
 • Trong game, Egg moves (Kĩ năng trứng) chỉ có thể được thừa hưởng từ bố mẹ của Pokemon khi trứng nở. Còn trong anime, thì Pokemon có thể học được một cách tự nhiên. (Ví dụ, Pikachu của Satoshi có thể học được chiêu Volt Tackle ở tập 427)
 • Pokemon Leagues trong anime chỉ đơn giản là một giải đấu mà bạn phải đấu 5 nhà huấn luyện khác, và đánh với các Champion(Nhà vô địch). Nhà huấn luyện cũng có thể thách đấu với Champion bên ngoài giải đấu. Ví dụ một vài cảnhShirona (Sinnoh Champion). Còn trong Game, phải hạ Elite Four (tứ đại thiên vương) rồi mới thách đấu với Champion được.
 • Cũng có thể có nhiều hơn 8 Gym (Hội quán) trong anime, Satoshi chỉ đến được một số hội quán, số còn lại được đánh bại bởi Rival (đối thủ) của Satoshi.
 • Trong anime, có thể bắt gặp cùng 1 loài Pokemon huyền thoại ở nhiều vùng khác nhau, điều đó cho thấy có nhiều Pokemon của cùng một loài huyền thoại chứ không phải chỉ có 1 Pokemon huyền thoại cho một loài. Điều đó chứng minh rằng các Pokemon huyền thoại có thể sinh sản được, nó đi ngược lại với game, nơi mà Pokemon Huyền Thoại không thể sinh sản được. Tuy nhiên, trong game dường như cũng thể hiện rằng có nhiều hơn một pokemon cùng loài huyền thoại, nhưng người chơi chỉ có thể bắt được một con duy nhất.
 • Trong phim, Pokemon khởi đầu (Starter Pokemon) có thể bắt gặp trong tự nhiên, còn trong Game thì chỉ có thể nhận chúng từ tay giáo sư. Nếu muốn có đủ cả ba người chơi phải trao đổi với nhau để có đủ starter của vùng. Nhưng cũng có ngoại lệ, ở Gen VI, người chơi có thể bắt gặp các bậc tiến hóa thứ hai của các starter Pokemon khác ở Friend Safari.
 • Trong phim, trong lúc chiến đấu, hai kĩ năng có thể kết hợp với nhau để tạo thành một chiêu thức hoàn toàn mới.
 • Trong phim, các nhân vật thay đồ bơi mỗi khi đi tắm, Trong game thì chẳng thay đổi gì khi dùng move Dive lặn dưới biển.
 • Trong anime, Pokemon Contests có một vòng thể hiện cho Nhà huấn luyện và Pokemon của họ thể hiện tài năng, còn trong game thì không, và được thay bằng một vòng hoàn toàn khác. Trong phim, người dự thi sẽ đấu Pokemon với nhau còn trong game thì Pokemon phải thể hiện các kĩ năng cho các giám khảo xem, và các chiêu thức đó có thể có ảnh hưởng đến các Pokemon còn lại.
 • Trong phim, Nhà huấn luyện có thể ra lệnh cho Pokemon né đòn đánh của đối phương, mà không cần biết độ chính xác kĩ năng của đối thủ, Hơn thế một số kĩ năng không thể hụt (miss) trong game như Swift, Shock Wave và Aerial Ace có thể hụt trong anime.
 • Các kĩ năng HM (Cut, Flash, …) trong phim được thấy chỉ là các chiêu thức bình thường, và chúng không phải là công cụ để giải quyết các tình huống khó khăn như trong Game.
 • Các TMs dường như không tồn tại trong phim. Thay vào đấy, những chiêu thức chỉ có thể học được từ TM phải tốn một khoảng thời gian mới dạy được cho Pokemon.
 • Có những địa điểm không giống nhau giữa các phim hoạt hình và trò chơi. Nhiều địa điểm được thêm vào chỉ để thực hiện cốt truyện trong anime. Ví dụ, Whirl Island trong phim là nơi có người sinh sống, còn trong Game chỉ là một đảo nhỏ không người. Littleroot Town được thể hiện trong Anime là một thị trấn duyên hải, còn trong game thì bốn bề toàn rừng cây,…
 • Poke Ball trong phim là quả cầu chính  để bắt Pokemon, còn trong Game thì dùng nhiều loại quả cầu. Các loại quả cầu khác được tìm thấy trong phim là Safari Ball, Lure Ball, Fast Ball, Heavy Ball, Net Ball, Nest Ball, Dusk Ball, Dive Ball, Repeat Ball, Premier Ball, Heal Ball, và Master Ball.
 • Có những lúc hiếm hoi, anime chiếu những cảnh Pokemon dùng các chiêu thức mà chúng không thể học được trong Game. Tuy nhiên, một số trường hợp trong đó lại do dịch thuật sai.
 • Pokemon đôi lúc dùng những mánh lới mà chúng chẳng bao giờ có hiệu quả trong Game. Cần phải chú ý một điều là đòn đánh hệ điện (Electric) của Pikachu lại làm ảnh hưởng đến hệ đất (Ground), điều đó không thể xảy ra trong game được.
 • Trong phim, pokemon cũng sẽ đuối sức như con người nếu liên tục đấu không ngừng nghỉ, còn trong game thì khi hết điểm tấn công PP vẫn không thể mất hết HP khi bị dính sát thương ngược từ move Struggle.
 • Hội quán và liên minh trong phim có thiết đặt giới hạn số lượng Pokemon tham gia đấu, còn trong Game thì không hề có giới hạn này, ngoại trừ một số nơi như Battle Tower.
 • Tất cả các trận đấu Pokemon hợp lệ trong phim luôn có 1 trọng tài, người đặt ra luật cũng như giám sát trận,  xác định Pokemon không thể tiếp tục thi đấu và loại Pokemon ấy ra khỏi trận đấu. Trong game, Pokemon không còn khả năng chiến đấu vẫn có thể hồi sinh lực lại bằng thuốc và tiếp tục thi đấu nếu như người chơi vẫn còn 1 Pokemon có thể đấu được.
 • Pokemon có thể tự quyết định sự tiến hóa, con đường tiến hóa của chúng. Còn trong game, Pokemon chỉ có thể tiến hóa khi đủ điều kiện và người chơi muốn chúng tiến hóa. Nên nhớ Pikachu của Satoshi không muốn tiến hóa.
 • Trong phim, Pokemon có thể thay đổi tính cách của chúng sau khi tiến hóa, còn trong game thì vẫn giữ nguyên.
 • Trong phim, Pokemon không nghe lời sẽ không nghe lời đến khi tấm lòng Nhà huấn luyện cảm động chúng, Còn trong game chỉ đon giản là lấy được đủ số Huy chương của hội quán thì Pokemon sẽ nghe lời.
 • Trong phim, Các chiêu thức không gây hại có thể được tái hiện trong một cách không chính thống được còn trong game thì điều đó không thể. Đôi lúc điều đó được dùng để đối đầu với sự bất lợi về hệ. Ví dụ như trong tập Pikachu của Satoshi đấu với Pelipper của Nagi, Pelipper đã dùng chiêu Cánh thép Steel Wing để phân tán điện năng của Pikachu, dù điều đó trong game là không thể.
 • Đôi lúc các quy tắc của chiêu thức hay trạng thái được bỏ qua trong phim hoặc không được thể hiện một cách chính xác và đi ngược lại với logic game.. Ví dụ trong một cảnh Pikachu của Satoshi dùng Volt tackle và bị Protect đáp trả lại, Pikachu bị nhận sát thương ngược lại, còn trong game thì không thể bị trả sát thương. Hoặc tình huống Satoshi ra lệnh cho Aipom né đòn và dùng Focus Punch đánh trả, trong khi chúng ta đều biết trong game thì Focus Punch không thể sử dụng được ngay, mà phải mấy một lượt để tập trung năng lượng.
 • Tiếng kêu của Pokemon trong phim khác hẳn với tiếng trong game, chỉ có một ngoại lệ là tiếng của Pikachu trong bản Pokemon Yellow và trong Gen VI giống với anime.
 • Trong game, Pokemon tiến hóa khi ở ngoài trận đấu, còn trong phim, giữa trận đấu hoặc một tình huống hiểm nghèo cũng có thể tiến hóa. Trong một tập phim Chikorita của Satoshi vì bảo vệ Satoshi khỏi đội hỏa tiễn mà tiến hóa.
 • Và hiệu ứng của một số chiêu thức cũng khác biệt. Will-O-Wisp trong game chỉ gây trạng thái Burn (bị đốt), còn trong phim lại có hiệu ứng hình ảnh giống với Ember và còn gây ra sát thương. Psychic và Confusion gây sát thương trục tiếp trong Game còn trong phim có thêm hiệu ứng nhấc lên không trung, và di chuyển mục tiêu theo ý muốn,…

 Thông tin bên lề

 • Đây là bộ anime dài nhất được chuyển thể từ game.
 • Trong những phần đầu, chữ và bảng hiệu trong game đều được ghi bằng tiếng Nhật. Sau này đã được nhà sản xuất chuyển thành chữ tượng hình để thuận tiện hơn cho vấn đề phát hành phim ra nước khác.
 • Từ tập 263, nhà sản xuất chuyển sang kỹ thuật vẽ bằng máy tính chứ không còn vẽ tay như trước.
 • Từ tập 590, phim được sản xuất dưới dạng HD.
 • Trước phần XY, móng tay các nhân vật không được vẽ.