Pokemon Truyền Thuyết

Pokemon huyền thoại là những Pokemon cực kỳ hiếm gặp và có năng lượng vô cùng to lớn, mang những đặc trưng huyền thoại và huyền bí trong thế giới Pokemon

Pokemon huyền ảo là nhóm các Pokemon luôn đặt cho con người những câu hỏi về sự tồn tại của chúng. Đối với game, những Pokemon thần thoại chỉ được nhận trong các sự kiện. Và để hoàn thành PokeZukan không cần phải có Pokemon thần thoại


Danh sách Pokemon huyền thoại và Pokemon thần thoại

Trong tổng số 721 loài Pokemon, có 38 Pokemon huyền thoại (chiếm 5,27%) và 16 Pokemom huyền ảo (chiếm 2,22%). Mỗi Gen đều giới thiệu ít nhất 1 Bộ Tam Thần và Bộ Đôi Thần, ngoại trừ Gen V, chỉ giới thiệu Bộ Tứ Thần và không có Bộ Đôi Thần nào, và Gen VI, không có Bộ Đôi Thần

Gen I

Pokemon truyền thuyết trong Gen I được chia thành 2 nhóm: Thần Điểu và Bộ đôi Mew

Thần ĐiểuThần Điểu 

Bộ ba Thần Điểu là Fire, Thunder, Freezer thuộc Bộ Tam Thần của vùng Kanto. Thần Điểu còn tên gọi khác là Đôi Cánh Huyền Ảo. Mỗi Pokemon dựa trên những loài chim truyền thuyết đại diện cho ba nguyên tố căn bản Lửa, Điện và Băng.


Bộ Đôi Mew

Bộ đôi Mew, sở dĩ có tên thế này do sự giống nhau về cấu trúc gen của Mew và Mewtwo. Thực chất, Mewtwo là bản sao nâng cao, được tạo ra từ gen của Mew. Hình dáng như 1 cặp mèo được cho là vô cùng hiếm và sức mạnh mẽ nhất. Mewtwo là Pokemon huyền thoại và Mew là Pokemon huyền ảo.

Ở Gen VI, Mewtwo có 2 hình thức tiến hóa Mega là Mega X và Mega Y, chỉ số cơ bản tăng lên 780, hiện tại cao nhất trong các Pokemon

Gen II

Pokemon truyền thuyết trong Gen I được chia thành 3 nhóm: Thần Thú, Bộ Đôi Tòa Tháp, và Celebi

Entei_Raikou_SuicuneThần Thú

Giống như Thần Điểu được giới thiệu ở Gen I, Suicune, Raikou, và Entei là Thần Thú,  Bộ 3 Pokemon Truyền thuyết của gen II. Sở dĩ đặt tên là Thần Điểu vì nó được dựa trên những sinh vật khác nhau cả thực và huyền thoại. Cũng như các vị thần huyền thoại, chúng bị bẫy trong tòa tháp Burned, sau đó toàn tháp bị cháy và chúng đã chết. Sau đó cả ba được hồi sinh bởi quyền năng của Houou và sau đó chúng liên tục đi tìm vị ân nhân đã cứu mạng chúng là Houou. Đến bây giờ vẫn không rõ vì sao cả ba lại chết, hay chúng không phải là Pokemon huyền thoại, hay Houou là hiện thân của chúng lúc trước. Giả thuyết sau cùng, có thể Suicune, Raikou, và Entei lúc sau là con cháu của Bộ Ba đã chết lúc đầu. Ví dụ nhự Entei mới được sinh ra khi có ngọn núi lửa mới hình thành.

Bộ Đôi Tòa Tháp

the_tower_duo_by_aleony-d666hzqLần đầu tiên linh vật game (các Pokemon xuất hiện trên hộp game) cũng là các Pokemon huyền thoại, Lugia và Houou là một cặp Thần Điểu đã trú ngụ tại tầng cao nhất của tòa tháp ở thành
phố Enju từ xa xưa. Nhưng khi Tháp Burned, nhà của Lugia, bị sấm chớp đánh và bị cháy thì cả hai đã bay đi. Lugia quyết định chuyển nhà mới tại đảo Whirlpool và Houou tìm kiếm các nhà huấn luyện với tâm hồn trong sạch. Cả hai được nghĩ rằng có mối quan hệ rất gần nhau vì đại diện cho hai trường phái đối lập, được dựa trên truyền thuyết phương đông về Phượng Hoàng và Long Thần.

Celebi

Mặc dù không có liên quan đến Mew nhưng Celebi được gợi là “Mew mới” khi giới thiệu Gen II bời vì có kích cỡ và chỉ số tương đương Mew, cũng như vị trí cuối cùng trong PokeZukan của gen và là Pokemon không thể bắt được trong game như Mew. Không giống như Mew, nó không phải là tổ tiên của các loài Pokemon, mà đơn thuần chỉ là vị thần bảo hộ khu rừng, du hành không gian để đảm bảo sự trong sạch cho khu rừng. Celebi là Pokemon huyền ảo thứ hai được giới thiệu

Gen III

Từ phần này, các Pokemon truyền thuyết bắt đầu có vai trò quan trọng trong cốt truyện game, với những âm mưu của những nhân vật phản diện cùng với sự thức tỉnh của các Pokemon truyền thuyết cổ xưa.

Thần Golem

c780dcd4473581b8f01e6fec0198e537

Regirock, Regice, và Registeel là Thần Golem, hay được gọi là Bộ Ba Regi. Đây là Bộ Tam Thần thứ ba được giới thiệu. Thần Golem được dựa trên truyền thuyết của người Do Thái. Khác với các Bộ Regigigas. Từ rất lâu, Pokemon cổ đại, Regigigas đã biến lục địa ngày trước thành các vùng hiện tại bằng cách kéo rời các lục địa ra. Sau khi hoàn thành, nó tạo ra ba Pokemon Regirock từ đất sét, Regice từ băng giá và Registeel từ magma. Con người cổ đại trông thấy Regigigas là Pokemon đầy quyền năng và bắt đầu lo sợ, nên đã niêm phong nó vào Đền Kissaki trong khi nó đang phân chia các lục địa. Niêm phong nó trong 3 nơi khác nhau, và hy vọng rằng một ngày nào đó có người sẽ mở niêm phong và thuần hóa được chúng.

e0e5cce9b23fe6683b26395919a5e334Bộ Đôi Thời Đại

Đây là các Pokemon huyền thoại thứ yếu khác ở vùng Hoenn, Latias và Latios không có những truyền thuyết riêng biệt tuy nhiên chúng cực kỳ hiếm. Chúng còn được gọi là [email protected] (vì ký tự @ tương tự như a và o). Latias là Pokemon Thời Đại Cái và Latios là Pokemon Thời Đại Đực

Ở Gen VI, Latias và Latios nhận được tiến hóa Mega.

Bộ Ba Thời Tiết

a2c9b7da18bc543fff422805dda3af66

Bộ ba này là những Pokemon cực kỳ cổ xưa. Chúng được gọi là Bộ Ba Thời Tiết vì những khả năng (ability) của chúng liên quan đến thời tiết. Chúng là Bộ Ba Pokemon truyền thuyết đầu tiên đại diện xuất hiện trên bìa hộp game phiên bản Ruby, Sapphire, và Emerald. Chúng là những Pokemon đại diện cho ba thành phần cơ bản cấu tạo nên Trái Đất là nước, đất và không khí. Chúng được đồn rằng là những Pokemon đã tạo nên biển và đất liền. Groudon và Kyogre có quyền năng của Pokemon huyền thoại còn Rayquaza thì ngăn chúng khỏi xung đột.

Cả ba đều nhận được hình thái tiến hóa mới trong Pokémon Omega Ruby và Alpha Sapphire. Rayquaza thì có thể tiến hóa Mega, còn Groudon và Kyogre có thể trở thành dạng Nguyên Thủy (Primal) khi giữ các quả cầu tương ứng.

Ở trong game thì lịch sử được ghi nhận rằng: Hàng ngàn năm trước, trong kỷ nguyên thủy, thế giới tràn đầy năng lượng tự nhiên. Groudon Nguyên Thủy và Kyogre Nguyên Thủy chiến đấu dữ dội để giành lấy năng lượng vĩnh hằng ấy. Với sức mạnh to lớn của Groudon Nguyên Thủy và Kyogre Nguyên Thủy thì con người không thể làm được gì. Nhưng Rayquaza đã can thiệp, và sức mạnh của nó áp đảo 2 Pokemon Nguyên Thủy đấy, và hòa bình đã lập lại trên thế giới. Hàng ngàn năm sau, một thiên thạch rơi trúng trái đất, gây nên vết nứt trong lòng đất và làm năng lượng tự nhiên xuất hiện trở lại. Khiến cho Groudon và Kyogre chiến đấu lại. Con người vẫn còn ghi nhớ về việc Rayquaza đã ngăn cuộc chiến và giúp cho tổ tiên họ từ xa xưa. Và mong muốn kết hợp các thiên thạch để Rayquaza có thể tiến hóa Mega và ngăn chúng khỏi chiến đấu.

58cef102192c086bd6df2d2b131e0fe3Jirachi

Pokemon huyền ảo thứ ba và là Pokemon huyền ảo đầu tiên trong gen III là Jirachi.

Phần lớn thời gian, Jirachi chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên nó vẫn có khả năng chiến đấu trong khi đang ngủ. Nó chỉ thức giấc trong 7 năm theo chu kỳ 1 nghìn năm, nhưng cũng có thể đánh thức nếu hát bằng giọng hát tinh khiết. Trong khoảng thời gian ngắn khi thức giấc, nó ban điều ước cho mọi người.

Deoxys

2446022cffa1b569aead42a0392c926b

Deoxys là một dạng virus từ không gian do bị đột biến khi tia laser bắn vào. Deoxys là Pokemon huyền thoại đầu tiên có khả năng thay đổi hình thái. Có những hình thái khác nhau trong các game ở Gen III. Hình thái bình thường (Normal Forme), hình thái tấn công (Attack Forme), hình thái phòng ngự (Defence Forme), hình thái tốc độ (Speed Forme).

Đây là Pokemon cực kỳ thông minh, bộ não của nó là các tinh thể được đặt trước ngực chúng. Theo anime, nó cũng nó thể tái tạo lại bất kỳ bộ phận bị hư tổn nào.

 

Gen IV

Các Pokemon truyền thuyết trong gen IV ít có liên quan đến cốt truyện của game.

Kẻ Bảo Hộ Ao Hồ

acb7d082dd0d8a2a4ec834e97a7a0fa4

Những Kẻ Bảo Hộ Ao Hồ là Bộ Ba Pokemon Truyền thuyết thiên bẩm của vùng Sinooh, đại diện cho sự hiểu biết của nhân loại. Yuxie là hiện thân của kiến thức, Emrit hiện thân của xúc cảm và Agnome là ý chí. Theo truyền thuyết, chúng được trao cho sức mạnh bởi Đấng Tối Cao Arceus.

Chúng được dựa trên Tam Chủng Thần Khí hay được gọi là Ba Thánh Vật Của Nhật Bản tượng trưng cho ngôi báu của Thiên Hoàng. Gồm có thanh gươm Kusanagi no Tsurugi (Thảo Thế Kiếm), chiếc gương Yata no Kagami (Bát Chỉ Kính) và viên ngọc Yasakani no Magatama (Bát Xích Quỳnh Khúc Ngọc). Ba món đồ này tượng trưng cho: sự dũng cảm (thanh kiếm), sự khôn ngoan (chiếc gương) và lòng nhân từ (viên ngọc).

Trong tên chúng có các phần liên quan đến các sinh vật truyền thuyết:  pixie, sprite và elf, cả ba đều chỉ những yêu tiên trong truyền thuyết.

Bộ Ba Sáng Tạo

b39e37295fdcb3f07fc68d7d1b0a14b7-d4ei5q9Đây là những Pokemon đã sáng tạo nên vũ trụ. Bộ Ba Sáng Tạo gồm Dialga Thời Gian, Palkia Không Gian và Giratina Phản Vật Chất. Cũng như Bộ Ba Thời Tiết, chúng cũng là những Pokemon đại diện xuất hiện trên hộp game Pokémon Diamond, Pearl, và Platinum.

Những thành viên trong Bộ Ba, bao gồm cả Arceus đều có thể điều khiển chiều không gian riêng. Dialga điều khiển thời gian và Palkia điều khiển không gian, hai mặt trong vũ trụ 4 chiều của thế giới Pokemon. Và Giratina điều khiển phản vật chất và Thế Giới Vô ĐỊnh (Torn World), nơi thời gian không chảy và không gian không ổn định, trong khi Arceus có thế giới riêng của nó, nơi mà Sảnh Nguồn Cội (Hall of Origin) tọa lạc.

maxresdefaultBộ Đôi Mặt Trăng

Crecelia, Pokemon huyền thoại và Darkrai, Pokemon huyền ảo. Cả hai đại diện cho hai giai đoạn trái ngược nhau của mặt trăng: Darkrai đại diện cho Trăng Non, gây nên những đêm tối thăm thảm và mang đến những cơn ác mộng, trong khi Crecelia đại diện chotrăng lưỡi liềm, dấu hiệu của hy vọng và những giấc mơ đẹp.

Thần ĐiểuKẻ Bảo Hộ Biển Cả

Kẻ Bảo Hộ Biển Cả là một cặp Pokemon huyền ảo, gồm có ba mẹ và con. Manaphy, Pokemon huyền ảo chọn nhà của mình ở những vùng biển lạnh phía nam và chăm sóc cho Phione. Manaphy có khả năng khác thường đó là sinh sản, mặc dù nó là Pokemon huyền ảo. Và một điều khác thường nữa là con cái của nó là Phione, Pokemon không có tiến hóa lên Manaphy.

a05ee736647b75cf89f115420f30ee73Heatran

Heatran là hiện thân của cốt lõi hành tinh, xuất hiện ở núi Hard vùng Sinnoh, núi Reverse vùng Isshu và hang Scorched Slab vùng Hoenn, nơi mà cùng lúc Dialga, Palkia, và Giratina tạo ra vùng Sinnoh tại Trụ Giáo (Spear Pillar) và Vùng Giao Chiến (Battle Zone). Heatran là Pokemon truyền thuyết duy nhất có đủ 2 giới tính.

Regigigas8cf2df48b00da27582bf3984ab573325

Regigigas là chủ nhân của Tam Thần Golem, là Pokemon đã tạo ra Tam Thần Golem thời cổ đại xa xưa, đã chia tách lục địa thành các vùng như bây giờ bằng cách kéo chùng bằng dây thừng. Nó có khả năng điều khiển Thần Golem cho dù chúng đã thuộc về các nhà huấn luyện. Nó có thể tồn tại ở những điều kiện khắc nghiệt như cái nóng của magma hay cái lạnh của băng giá.

6018b0a585a8155e5dc875f3fd1a9cb6Shayminc8646fa179bed2a62bf02bd590b6771b

Shaymin là Pokemon huyền ảo có năng lực làm trong sạch và giúp cây cối tươi tốt. Shaymin có thể thay đổi giữa hai hình thái là Hình thái mặt đất (Land Forme) và Hình thái bầu trời (Sky Forme).

Arceus

Pokemon cuối cùng của gen IV, Arceus, dựa theo truyền thuyết của vùng Sinnoh, là Pokemon đã tạo ra vũ trụ này. Sinh ra từ trứng trong thời điểm hỗn độn thuở sơ khai. Quyền năng của Arceus lập tức thức tỉnh và tạo ra thời gian, không gian, vật chất và phản vật chất, sau đó giao cho Dialga, Palkia và Giratina trông giữ chúng. Nó cũng tạo ra tâm hồn, bằng cách giao cho Yuxie phụ trách kiến thức, Emrit phụ trách xúc cảm và Agnome là ý chí trước khi chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Arecus còn được gọi là “Đấng Tối Cao” vì nó đã tạo ra cả vũ trụ Pokemon, là Pokemon xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

 

Gen V

Reshiram và Zekrom đóng vai trò rất lớn trong cốt truyện của Black and White.

911bd582af7883c0c91906a44ef97310Victini

Victini là Pokemon đầu tiên trong PokeZukan vùng Isshu (#000). Nó là Pokemon huyền ảo đầu tiên có thể thu phục được. Tương truyền rằng nếu nhà huấn luyện nào có được nó, sẽ giành được mọi chiến thắng trong các trận đấu.

Swords_of_JusticeThánh Kiếm Sĩ

Cobalon, Terrakion và Virizion là bộ ba Pokemon huyền thoại dựa trên Ba Chàng Lính Ngự Lâm trong tiểu thuyết cùng tên của Pháp năm 1844 và một phần dựa trên động vật như hươu, linh dương, bò, dê, ngựa. Cobalon đại diện cho Athos, người lớn nhất và là thủ lĩnh của nhóm, Terrakion đại diện cho Porthos, thành viên to lớn nhất, mạnh mẽ nhất của nhóm, và Virizion đại diện cho Aramis, một người lãng mạn, hão huyền nhất của nhóm. Keldeo đại diện cho d’Artagnan, một thành viên trẻ nhất và vừa mới gia nhập nhóm.

Theo truyền thuyết, chúng luôn bảo vệ các Pokemon khác từ việc môi trường sống bị phá hủy bởi con người, và trong thời Trung Cổ, chúng cũng đã từng tấn công tòa lâu đài của con người. Cũng giống như Ba Chàng Lính Ngự Lâm, nhóm ba đã trở thành bốn người khi cả nhóm đã giải cứu Keldeo, thành viên trẻ nhất và là Pokemon huyền ảo khỏi những ngọn lửa đang phá hủy môi trường sống của cậu. Tất cả bốn đều có thể sử dụng sừng như là thanh kiếm của mình.

2f35340d731f29a686b91a40afd8bb8aLực Lượng Tự Nhiên

Tornelos, Voltolos và Landlos là bộ ba Pokemon dựa trên ba vị thần của Nhật: Fūjin, vị thần gió, Raijin, vị thần của sấm chớp, Inari, vị thần của đất đai. Cả ba đại diện cho bầu trời, những quyền năng của bầu trời để giúp cho đất đai tươi tốt. Dựa theo những lời kể lại của bọn trẻ tại Đền Fertility, Landlos đã trừng phạt Tornelos và Voltolos vì đã dùng gió lốc và bão sấm phá hủy đất đai, và ngôi đền được xây lên để tôn thờ Landlos. Trong Pokemon Black 2 và White 2, chúng có hình thái mới, Hình thái loài vật (Therian Forme), và hình thái cũ là Hình thái hiện thân (Incarnate Forme).

Tao_trioBộ Ba Quyền Năng

Reshiram, Zekrom và Kyurem là Bộ Ba Quyền Năng, Reshiram và Zekrom thể hiện sự cân bằng thế âm dương, Reshiram đại diện cho dương và điều khiển lửa, Zekrom đại diện cho âm và điều khiển sét. Thời xa xưa, cả hai đã từng là một cá thể rồng hùng mạnh, giúp đỡ hai anh em sinh đôi xây dựng nên vùng Isshu, nhưng sau đó hai anh em sinh đôi là Anh hùng Chân Lý và Anh hùng Lý Tưởng đấu tranh với nhau khiến chúng bị chia làm hai nửa đen và trắng.

210911c93e244e2aebd58a57f60568feKyurem vẫn có liên hệ đến Reshiram và Zekrom, nó đại diện cho sự vô hạn, thứ không xuất hiện trong sự âm dương, và điều khiển băng. Bằng cách sử dụng nêm gen (Gene Wedge), Kyurem có thể hợp nhất với Reshiram và Zekrom thành White Kyurem hoặc Black Kyurem.

Meloetta

Meloetta là Pokemon huyền ảo thứ ba của Gen V, đại diện cho âm nhạc (hình thái âm nhạc – Aria Forme) và nhảy múa (hình thái ba lê – Pirouette Forme). Truyền thuyết kể rằng nó luôn hân hoan ca hát và nhảy múa.

Genesect_animeGenesect

Genesect là Pokemon côn trùng cổ đại, là Pokemon mạnh nhất của 300 triệu năm trước. Đội Plasma đã hồi sinh nó từ hóa thạch, và đã cải tiến cơ thể nó nhằm tạo ra Pokemon mạnh nhất.

 

Gen VI


Bộ Đôi Sinh Tử

Xerneas_artworkYveltal_artworkPokemon truyền thuyết đại diện cho X và Y chính là Bộ Đôi Sinh Tử, Xerneas và Yveltal. Xerneas và Yveltal đại diện cho sự sống và hủy diệt. Xerneas có năng lực mang lại sự sống vĩnh cữu trong khi Yveltal thì hấp thụ năng lượng sống xung quanh. Xerneas chìm vào giấc ngủ trong hình dạng một cái cây, còn Yveltal thì trong hình dạng một cái kén.

 

ee9146c449856025dbdf7d6f0a5dc8f1Zygarde

Nó được cho rằng là Pokemon theo dõi hệ cân bằng sinh thái và chỉ bộc lộ sức mạnh khi hệ cân bằng ấy bị phá vỡ.

Nó có rất nhiều hình thái khác nhau. Hình thái thông dụng nhất là Hình thái Zygarde 50%, khi ấy nó xuất hiện dưới hình dạng như một con rắn, với 50% sức mạnh. Và khi nó giải phóng toàn bộ sức mạnh, có hình dạng như con người, với đôi tai dài và cái đuôi như Zygarde 50%, khi ấy nó có sức mạnh vượt qua cả Bộ Đôi Sinh Tử, Xerneas và Yveltal. Ngoài ra nó cũng có Hình thái yếu hơn là Zygarde 10%, dưới hình dạng một con chó. Ngoài những hình thái trên, nó còn có 2 thành phần cấu tạo nên cơ thể của nó được biết đến là Lõi Zygarde (Zygarde Core), được cho là bộ não của Zygarde và Tế bào Zygarde (Zygarde Cell), những phần tạo nên các hình thái của Zygarde, chúng không biết di chuyển hoặc suy nghĩ.

672eed20b929ad39c44dea1190e9593eDiancie

Diancie là Pokemon huyền ảo đầu tiên của Gen VI, nó có khả năng tạo ra kim cương.

Diancie được sinh ra từ Melecie trong quá trình bị đột biến. Nó tạo ra kim cương bằng cách nén carbon trong không khí và dùng kim cương để bảo vệ cơ thể. Nó có thể hấp thụ ánh sáng và tạo ra ánh sáng rạng rỡ tuyệt hảo. Tương truyền nó bảo vệ các nhà du hành khỏi tai nạn và bệnh tật.

Diancie có khả năng tiến hóa mega thành Mega Diancie

Hoopa60d924989b32c7edcf97fac6f18be889

Hoopa là Pokemon huyền ảo thứ 3 của Gen VI, Hoopa Phong Ấn, là một Pokemon Tinh Ranh, trong khi Hoopa Giải Phóng là một Pokemon Tà Ác. Nó có khả năng bẻ cong chiều không gian, và mang bất cứ thứ gì từ bất cứ đâu nó thích.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gen Pokemon huyền thoại Pokemon huyền ảo
I
 II
III
IV  
V  
VI